Khai mạc 'Hội chữ Xuân Quý Mão 2023' với chủ đề 'Sư đạo tôn nghiêm'

(PLO)- Ngày 15-1 (ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Hồ Văn, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đã khai mạc "Hội chữ Xuân Quý Mão 2023".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với chủ đề Sư đạo tôn nghiêm, Hội chữ Xuân tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu nghĩa, hiếu học, trọng thầy, trọng chữ của người dân Thủ đô.

Nói về chủ đề của Hội chữ xuân, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám - cho biết: Đạo của người thầy được tôn nghiêm thì đạo học, tri thức mới được quý trọng, sự học được tốt đẹp.

“Với chủ đề này, chúng tôi mong muốn tri ân đến nhiều thế hệ những người thầy mẫu mực của đất nước trong suốt chiều dài lịch sử cho đến nay. Bên cạnh đó, chúng tôi muốn truyền đi thông điệp tới các bạn trẻ về sự quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, trong đó có truyền thống tôn sư trọng đạo" - ông Kiêu nói.

Hội chữ Xuân năm nay có chủ đề "Sư đạo tôn nghiêm". Ảnh: VT

Hội chữ Xuân năm nay có chủ đề "Sư đạo tôn nghiêm". Ảnh: VT

Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến xin chữ đầu xuân, các gian lều viết chữ của 50 ông đồ vẫn được bố trí tại khu vực sân phía trước. Bên cạnh đó, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check-in phục vụ khách du xuân.

Nơi đây cũng tập trung nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống, nhiều trò chơi dân gian đậm nét văn hoá (kéo co, đi dép cao su tập thể…) cùng chương trình biểu diễn quan họ, rối nước.

Theo bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Hội chữ Xuân đã được chuẩn bị công phu, chu đáo nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh để 50 người viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ sáng tạo, mang tới cho công chúng những bức thư pháp đẹp với nhiều nguyện ước tốt lành.

Hội chữ Xuân có sự tham gia của 50 người viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ. Ảnh: VT

Hội chữ Xuân có sự tham gia của 50 người viết thư pháp Hán - Nôm và Quốc ngữ. Ảnh: VT

Du khách còn được chiêm ngưỡng Triển lãm thư pháp gồm 40 tác phẩm đẹp sáng tác theo chủ đề của Hội chữ xuân nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, khích lệ tinh thần học tập, vươn lên của thế hệ trẻ và góp phần từng bước nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của công chúng Thủ đô.

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 khai mạc từ ngày 15-1-2023 và kéo dài đến ngày 29-1-2023, mở cửa từ 8g00 đến 20g00. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 2g00 sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đến 22g00.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm