Cơ quan trả lời

Khám bệnh trái tuyến được bảo hiểm y tế chi trả ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

Tôi mới tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Cho tôi hỏi trường hợp người bệnh có thẻ BHYT, khi đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT vượt tuyến, trái tuyến hoặc chữa bệnh trong trường hợp cấp cứu thì được hưởng quyền lợi như thế nào?

Bạn đọc Ngọc Hân (TP.HCM)

Khám bệnh trái tuyến được bảo hiểm y tế chi trả ra sao? ảnh 1

Người dân đến đăng ký khám chữa bệnh tại BV Quân y 175.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Người bệnh KCB BHYT vượt tuyến, trái tuyến (trừ trường hợp cấp cứu), nếu xuất trình đầy đủ thủ tục thì được BHYT chi trả chi phí theo mức hưởng như sau: Được hưởng 100% chi phí KCB theo mức hưởng đối với bệnh viện (BV) tuyến huyện; được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng đối với BV tuyến tỉnh; được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú đối với BV tuyến trung ương.

Đối với trường hợp đi cấp cứu, người bệnh được đến KCB tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định trên trước khi ra viện.

Đối với trường hợp người tham gia BHYT đang đi công tác; làm việc lưu động, đi học tập trung không may bị bệnh thì sẽ được KCB ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT.

Tuy nhiên, khi KCB người bệnh phải xuất trình các giấy tờ như (bản chính hoặc bản sao): Giấy công tác hoặc quyết định cử đi học và giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.