Khẩn trương kiểm tra 'bùn lạ' tấn công lưới ngư dân

Ngày 18-2, liên quan đến hiện tượng “bùn lạ” xuất hiện và bám dày đặc vào lưới của ngư dân, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Hiện tại chúng tôi vẫn đang khẩn trương xác minh, kiểm tra mẫu “bùn lạ” này. Mẫu bùn đã được Sở TN&MT gửi ra ngoài Hà Nội để tiến hành làm xét nghiệm và sẽ có kết luận. Khi chưa có kết luận về mẫu bùn thì chúng tôi yêu cầu dư luận và người dân nên bình tĩnh đợi kết luận từ cơ quan chức năng…”.

Còn về các tàu cá bị thiệt hại, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết sẽ xác minh và có biện pháp cũng như cân nhắc hỗ trợ để ngư dân yên tâm bám biển. Đồng thời, khuyến cáo ngư dân tạm thời không nên đánh bắt ở vị trí mà ba tàu cá đã gặp sự cố trên, tránh bị thiệt hại lớn về tài sản.

Khẩn trương kiểm tra 'bùn lạ' tấn công lưới ngư dân ảnh 1

Anh Bùi Đình Mười với tay lưới bám bùn dày đặc. Ảnh: NGUYỄN DO

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, vào ngày 8-2, ba tàu cá của ngư dân Bùi Đình Thuận, Bùi Xuân Tấn và Bùi Đình Mười (cùng ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) khi tham gia đánh bắt cá cách bờ khoảng 15 hải lý, ở ngư trường gần đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thì bị một lớp "bùn lạ" bám dày đặc trên lưới. Đây là lần đầu tiên gặp trường hợp này nên ngư dân rất lo lắng.

Anh Bùi Đình Mười (30 tuổi, chủ tàu cá QT 93368 TS) cho biết nhiều năm làm nghề trên biển thì đây là lần đầu tiên gặp phải trường hợp này. "Bùn này có màu vàng, có độ dẻo và nhớt, bám vào cả tay lưới, giặt mãi nhưng rất khó ra”.

Khẩn trương kiểm tra 'bùn lạ' tấn công lưới ngư dân ảnh 2

Dù đã được giặt, rửa nhưng những tay lưới vẫn còn bám đầy bùn. Ảnh: NGUYỄN DO

Qua trao đổi, ông Bùi Đình Sành, Tổ trưởng Tổ tự quản tàu thuyền Cửa Việt (huyện Gio Linh), cho biết: “Đây là trường hợp đầu tiên diễn ra tại địa phương nên khi nhận được thông tin chúng tôi đã báo cáo với cơ quan chức năng. Đồng thời, động viên anh em sớm khắc phục thiệt hại để nhanh chóng vươn khơi bám biển”.

Sau chuyến đi biển này, bùn nặng bám vào nhấn chìm nhiều tay lưới, khiến tàu ông Bùi Xuân Tấn bị mất 39 tay lưới (ước tính thiệt hại 312 triệu đồng); tàu anh Bùi Đình Mười mất 30 tay lưới (ước tính thiệt hại 240 triệu đồng). 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Lợi, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị, cho biết sau khi nhận được thông tin từ người dân về hiện tượng bùn lạ bám lưới, Sở đã về kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm về bùn lạ này.

Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù thêm 10 phó giám đốc sở

Thanh Hóa xin cơ chế đặc thù thêm 10 phó giám đốc sở

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Đỗ Minh Tuấn vừa ký văn bản gửi Bộ Nội vụ đề nghị xem xét, báo cáo Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về tổ chức bộ máy xin thêm 10 phó giám đốc sở như Hà Nội và TP.HCM.