Khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích do sạt lở đất

Do đường sạt lở nhiều điểm, giao thông chia cắt, hai xã Phước Thành và Phước Lộc có khoảng 2.800 người có khả năng vẫn bị cô lập. Huyện Phước Sơn sẽ triển khai hỗ trợ khẩn cấp 100 tấn gạo (do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam) phân phối từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ cho các xã.

Tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam ngày 30-10, lãnh đạo huyện Phước Sơn thông tin ngoài hai điểm sạt lở làm 13 người chết và mất tích, nhiều nhà dân của hai xã bị trôi, bà con đang ở tạm nhà người khác.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, yêu cầu các lực lượng phải ưu tiên tìm kiếm người mất tích, đảm bảo lương thực, quần áo, thuốc men hỗ trợ người dân.

Bí thư Quảng Nam đề xuất phương án dùng trực thăng tiếp ứng cho người dân nếu đường vào các xã chưa thể thông do quá nhiều điểm sạt lở. Cùng với đó, sở chỉ huy tiền phương tổ chức, huy động lực lượng nhanh nhất có thể tiếp cận cứu hộ, cứu nạn người mất tích.

Khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích do sạt lở đất ảnh 1
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cùng đoàn công tác chỉ đạo việc tìm kiếm nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: N.DO

Ngày 30-10, tại thôn 1, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam), lực lượng cứu hộ, cứu nạn khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, trời có mưa. Để đẩy nhanh công tác tìm kiếm, flycam và chó nghiệp vụ cũng đã được huy động đến hiện trường. Đến 14 giờ cùng ngày, tám thi thể đã được tìm thấy. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp tục khiêng từng viên đá, gốc cây tìm kiếm 14 người mất tích.

Ngày 30-10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3.

Lần này, UBND tỉnh đã tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 17 công nhân, trong đó có người thân của họ để chứng kiến nỗ lực tìm kiếm của cơ quan chức năng.

Lực lượng chức năng dùng các máy xúc bóc dỡ các lớp đất đá. Đồng thời đảm bảo thông tin liên lạc cho công tác chỉ huy điều hành tìm kiếm. Các tổ y tế luôn sẵn sàng thực hiện các biện pháp y tế trong trường hợp tìm thấy thi thể người bị nạn. Đặc biệt, lực lượng chó nghiệp vụ của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã hoạt động từ sớm, bước đầu đã tìm thấy quần áo, chăn màn và một số vật dụng khác.

Trong ngày 30-10, lực lượng tìm kiếm cứu hộ vẫn chưa phát hiện thêm thi thể nạn nhân nào, như vậy còn 12 người mất tích trong vụ sạt lở vùi lấp 17 công nhân của thủy điện này.

Nghệ An: Năm người chết và mất tích, hàng ngàn ngôi nhà đang ngập

Cho đến tối 30-10, mưa lớn gây lũ đã làm năm người trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị chết và mất tích. Trời mưa giông trên diện rộng và bốn nhà máy thủy điện ở miền núi Nghệ An xả lũ, nước lũ ở hạ nguồn sông Lam dâng lên nhanh.

Trong đêm 29 và ngày 30-10, lực lượng Quân khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Công an tỉnh Nghệ An, dân quân đã giúp sơ tán hàng ngàn hộ dân bị ngập lên các điểm cao. Trong ngày 30-10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập.