Kháng nghị đề nghị xử nghiêm đối với 18/46 bị cáo trong sới bạc 'khủng' quận 6

(PLO)- VKSND TP.HCM đề nghị tăng nặng hình phạt đối với 14 bị cáo tội tổ chức đánh bạc; tăng mức hình phạt tù có thời hạn, không cho hưởng án treo đối với 4 bị cáo tội đánh bạc..
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Viện trưởng VKSND TP.HCM vừa ban hành kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm đối với 18/46 bị cáo trong vụ sới bạc quy mô khủng ở quận 6 do bị cáo Nguyễn Minh Thành cầm đầu.

Theo kháng nghị, Viện trưởng VKSND TP.HCM đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tăng nặng hình phạt đối với 14 bị cáo tội tổ chức đánh bạc; tăng mức hình phạt tù có thời hạn, không cho hưởng án treo đối với 4 bị cáo tội đánh bạc.

Bị cáo đầu vụ Nguyễn Minh Thành. Ảnh: SONG MAI

Bị cáo đầu vụ Nguyễn Minh Thành. Ảnh: SONG MAI

Theo hồ sơ vụ án, chiều 25-9-2020, Công an TP.HCM phát hiện, bắt quả tang hai nhóm người đang tham gia lắc tài xỉu và đá gà ăn tiền tại bãi đất trống ven đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 6).

Nhóm 1 do Nguyễn Minh Thành đứng ra tổ chức, quản lý và điều hành sòng bạc. Vật chứng thu giữ trên chiếu bạc 147 triệu đồng. Nhóm 2 do Lê Văn Khấn đứng ra tổ chức sòng lắc tài, xỉu; thu giữ trên chiếu bạc hơn 118 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Thành còn thuê các bị cáo khác đúng ra làm trọng tài, biện gà, bán gà, thu tiền xâu, chở con bạc từ bến xe ở quận 6 đến sòng bạc…

Theo kháng nghị, đây là vụ án nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội. Vì tư lợi, Thành đã trực tiếp tạo mối quan hệ tiền, quà để được một số cán bộ công an tạo điều kiện thuận lợi hoặc lơ là, không kiểm tra và báo cáo để mở sòng bạc hoạt động có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, quy mô lớn, nhiều đối tượng tham gia ngay trục đường chính trung tâm TP.HCM.

Ngoài bị cáo Thành, 14 bị cáo bị xét xử về tội tổ chức đánh bạc theo khoản 2 Điều 322 BLHS với mức hình phạt 5-10 năm tù, gồm: Phàng A Sám, Dương Quang Ái Quốc, Nguyễn Văn Thông, Lý Trí Hùng, Ngô Văn Hưng, Võ Minh Tuấn, Lê Minh Mẫn, Trần Võ Văn Huy, Nguyễn Tấn Đỗ, Bùi Trung Nghĩa, Phan Văn Tâm, Lý Trí Thắng, Tô Văn Thanh và Nguyễn Văn Lình.

Tuy nhiên, tòa chỉ xử phạt các bị cáo từ hai năm bảy tháng tù đến bảy năm tù là chưa tương xướng, không có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: SONG MAI

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: SONG MAI

Trong đó, bị cáo Phàng A Sám có đồng phạm, giúp sức tích cực cho Thành. Sám biết rõ Thành vay tiền để tổ chức sòng bạc nhưng vẫn cho vay 800 triệu đồng; thuê Kem đến sòng bạc của Thành để giám sát và thu tiền nợ. Mức án 7 năm tù là chưa đánh giá toàn diện tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Sám.

Đối với các bị cáo: Dương Quang Ái Quốc, Nguyễn Văn Thông, Lý Trí Hùng, Ngô Văn Hưng, Võ Minh Tuấn, Lê Minh Mẫn, Trần Võ Văn Huy và Nguyễn Tấn Đỗ làm biện gà, thu tiền xâu của các con bạc vào ngày 25-9-2020.

Các bị cáo Bùi Trung Nghĩa, Phan Văn Tâm, Lý Trí Thắng và Tô Văn Thanh là tài xế xe ôm chở các con bạc từ các điểm gửi xe đến sòng bạc. Nguyễn Văn Lình bán gà đá tại sòng bạc cho các con bạc.

Các bị cáo này có vai trò quan trọng, giúp sức tích cực cho bị cáo Thành thu lợi bất chính; tạo điều kiện cho các con bạc sát phạt nhau, phạm tội nhiều lần. Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tòa án xử phạt các bị cáo dưới khung hình phạt là không đúng quy định của pháp luật, vi phạm Điều 54 BLHS.

Đối với 4 bị cáo phạm tội đánh bạc: Giang Thành Hoàng Thuận, Nguyễn Phước Danh, Nguyễn Trường Phú, Nguyễn Thành Nguyên.

Hồ sơ thể hiện, ngày 25-9-2020, Thuận và Danh mang theo 2 con gà đá; thỏa thuận trận gà với tiền độ 10 triệu đồng. Ngoài ra, Phú phụ giúp mang gà đến trường gà cho Thuận; Nguyên phụ giúp Danh băng cựa gà. Thể hiện, các bị cáo hoàn thành việc phạm tội.

Việc tòa cho 4 bị cáo này hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Xét xử sơ thẩm hồi tháng 4, TAND TP.HCM buộc các bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính, trong đó có số tiền Thành đã chi “bảo kê” 1,8 tỉ đồng.

Đồng thời, HĐXX kiến nghị CQĐT, VKS làm rõ đối với các một số cán bộ công an theo lời khai của đã trực tiếp tạo mối quan hệ bằng tiền, quà để ngó lơ hoạt động sòng bạc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm