Khi nào khởi công cao tốc TP.HCM - Mộc Bài?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các bước thủ tục đang được Chính phủ, hai địa phương gồm TP.HCM và Tây Ninh đẩy mạnh để có thể khởi công dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài vào cuối năm 2023.

Mới đây, UBND TP đã trình HĐND TP.HCM về các dự án cấp bách cần triển khai, trong đó có cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Công trình này sau khi được hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, phá thế độc đạo, tạo tuyến đường mới kết nối TP.HCM qua Tây Ninh và giảm tải quốc lộ 22.

Đây cũng là lần thứ 2 UBND TP.HCM trình HĐND TP về dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Lý giải về vấn đề trên, Sở GTVT TP cho biết cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là dự án liên tỉnh, Thủ tướng chính phủ sẽ là đơn vị phê duyệt dự án này. Vì vậy, năm 2021, UBND TP cần trình HĐND để thông qua chủ trương đầu tư dự án này.

Sau bước trình HĐND TP để thông qua chủ trương đầu tư, hai địa phương cần phải thống nhất xem tỉnh nào sẽ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Hiện cả hai địa phương đều thống nhất là TP.HCM sẽ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đến nay, bước đầu của dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài mới chỉ lập hồ sơ, chủ trương đầu tư và trình Thủ Tướng Chính phủ. Đối với dự án liên tỉnh thì cần thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành và hiện nay đã thành lập.

Đồng thời, trong quá trình thẩm định cũng cần thẩm định nguồn vốn, cân đối vốn và hai địa phương phải cam kết đảm bảo đủ nguồn vốn.

Theo đó, trong Nghị quyết HĐND TP lần này (năm 2022) cả hai địa phương gồm TP.HCM và Tây Ninh cần thống nhất đủ nguồn vốn phục vụ chi phí giải phóng mặt bằng cho dự án.

Sau đó, hai địa phương tiến hành đấu thầu để lựa chọn đơn vị đầu tư tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Nếu các bước thủ tục được thuận lợi, dự kiến dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ được duyệt trong năm 2023. Đồng thời, các địa phương sẽ cố gắng, phấn đấu giải phóng mặt bằng và khởi công trong cùng năm.

Sau nhiều năm chuẩn bị đầu tư, tổng mức đầu tư của dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài đã tăng cao. Cụ thể, năm 2019 dự án này có tổng mức đầu tư là 10.700 tỉ đồng; tháng 5-2021, tăng thành 15.900 tỉ đồng và đến năm 2022 tăng thành 16.729 tỉ đồng.

Việc sớm đầu tư, triển khai dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là vô cùng cần thiết.

UBND TP.HCM cũng đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.
Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

(PLO)- Việc Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang mở ra tiền lệ cho cơ chế khuyến khích thi công vượt tiến độ.