Khi nào khởi công cao tốc TP.HCM - Mộc Bài?

(PLO)- Các bước thủ tục đang được Chính phủ, hai địa phương gồm TP.HCM và Tây Ninh đẩy mạnh để có thể khởi công dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài vào cuối năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, UBND TP đã trình HĐND TP.HCM về các dự án cấp bách cần triển khai, trong đó có cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Công trình này sau khi được hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, phá thế độc đạo, tạo tuyến đường mới kết nối TP.HCM qua Tây Ninh và giảm tải quốc lộ 22.

Đây cũng là lần thứ 2 UBND TP.HCM trình HĐND TP về dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Lý giải về vấn đề trên, Sở GTVT TP cho biết cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là dự án liên tỉnh, Thủ tướng chính phủ sẽ là đơn vị phê duyệt dự án này. Vì vậy, năm 2021, UBND TP cần trình HĐND để thông qua chủ trương đầu tư dự án này.

Sau bước trình HĐND TP để thông qua chủ trương đầu tư, hai địa phương cần phải thống nhất xem tỉnh nào sẽ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Hiện cả hai địa phương đều thống nhất là TP.HCM sẽ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đến nay, bước đầu của dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài mới chỉ lập hồ sơ, chủ trương đầu tư và trình Thủ Tướng Chính phủ. Đối với dự án liên tỉnh thì cần thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành và hiện nay đã thành lập.

Đồng thời, trong quá trình thẩm định cũng cần thẩm định nguồn vốn, cân đối vốn và hai địa phương phải cam kết đảm bảo đủ nguồn vốn.

Theo đó, trong Nghị quyết HĐND TP lần này (năm 2022) cả hai địa phương gồm TP.HCM và Tây Ninh cần thống nhất đủ nguồn vốn phục vụ chi phí giải phóng mặt bằng cho dự án.

Sau đó, hai địa phương tiến hành đấu thầu để lựa chọn đơn vị đầu tư tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Nếu các bước thủ tục được thuận lợi, dự kiến dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ được duyệt trong năm 2023. Đồng thời, các địa phương sẽ cố gắng, phấn đấu giải phóng mặt bằng và khởi công trong cùng năm.

Sau nhiều năm chuẩn bị đầu tư, tổng mức đầu tư của dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài đã tăng cao. Cụ thể, năm 2019 dự án này có tổng mức đầu tư là 10.700 tỉ đồng; tháng 5-2021, tăng thành 15.900 tỉ đồng và đến năm 2022 tăng thành 16.729 tỉ đồng.

Việc sớm đầu tư, triển khai dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là vô cùng cần thiết.

UBND TP.HCM cũng đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’LENS

(PLO)- Các cuộc khảo sát ven sông Sài Gòn của chuyên gia Pháp, Singapore; chuyến làm việc của lãnh đạo TP.HCM tại Pháp hay việc TP chuẩn bị hoàn thiện quy hoạch chung đều là cơ hội cho việc phát triển “rồng xanh sông Sài Gòn”.