Khi “trái banh” không bị đá qua đá lại

“Mới đây, khi làm việc với một số quận, huyện về việc lập, tổ chức và quản lý đô thị, tôi nhận được phản ánh của địa phương: Trước đây, nhiều trường hợp địa phương gửi công văn lên hỏi Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) thì có khi vài tháng sau mới nhận được hồi âm. Khi tôi làm việc với Sở QHKT thì cơ quan này cũng nêu trường hợp ngược lại. Cụ thể, Sở bảo Sở cũng rất ngạc nhiên vì trước đây nếu có gửi văn bản về địa phương yêu cầu chỉnh sửa đồ án, có khi cả năm sau quận vẫn chưa điều chỉnh. Thậm chí Sở có gửi văn bản xuống nhắc nhưng địa phương cũng mặc kệ…”.

Câu chuyện này được bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM) chia sẻ trong buổi giám sát tại UBND TP mới đây. Bà Quyết Tâm cho rằng một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ giải quyết công việc trong thời gian qua cũng vì cách làm việc hành chính quá máy móc, lạnh lùng giữa các cơ quan nhà nước.

Khi “trái banh” không bị đá qua đá lại ảnh 1

Khu quy hoạch trường đại học Văn Hiến, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh đã được xóa “treo”. Ảnh: HTD

Ông Nguyễn Thanh Toàn (Phó Giám đốc Sở QHKT) cho biết hiện nay, trình tự chậm chạp trên đã được giải quyết. Giờ chỉ cần gửi kiến nghị lên, có vấn đề trục trặc là ngay lập tức quận được mời lên Sở hoặc Sở trực tiếp cử cán bộ xuống hướng dẫn.

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, để hoàn thành hàng trăm đồ án chỉ trong thời gian ngắn, sở này phải xuống địa phương cầm tay chỉ việc. Quận và Sở cùng ngồi lại xem sai chỗ nào để hướng dẫn sửa ngay tại chỗ. Các đơn vị tư vấn cũng rất tích cực, tranh thủ có cả ba bên để giải quyết công việc mà không phải chờ đợi công văn của cơ quan chính quyền như trước đây…

Liên quan đến 130 dự án mà TP công bố xóa “treo”, phóng viên cũng có dịp theo tổ công tác xử lý các dự án chậm tiến độ tại 11 quận, huyện nơi có dự án. Tại đây, các cơ quan chức năng, chủ đầu tư cũng ngồi lại làm việc với từng dự án một. Tình trạng pháp lý, những khúc mắc của từng dự án đều được làm rõ. Những khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư cũng được giải đáp ngay. Thậm chí cả những lý giải mập mờ, lòng vòng cũng bị chất vấn quyết liệt.

Ở một khía cạnh khác, trước đó, Sở TN&MT cũng đã có rà soát và tổng hợp danh sách các dự án “treo” trên toàn TP dựa trên báo cáo của các quận, huyện. Tuy nhiên, để tránh “xử nhầm”, đảm bảo tính công bằng, chính xác, sở này trực tiếp làm việc, lắng nghe ý kiến của quận, huyện cùng chủ đầu tư để chốt lại danh sách cuối cùng.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng từ những sự việc này hé lộ ra trách nhiệm với dân của cơ quan nhà nước. Nếu trách nhiệm không đầy đủ mà “trái banh” cứ đá qua đá lại, cuối cùng là cản trở sự phát triển của TP, dân cũng bị thiệt thòi.

Bà Quyết Tâm nhắn nhủ hàng trăm đồ án quy hoạch được phê duyệt, hàng trăm dự án được xóa “treo” lần này chính là kinh nghiệm quý báu trong việc quản lý, điều hành và xử lý công việc của chính quyền TP.

Cải cách hành chính mạnh hơn nữa

Lâu nay người dân vẫn thường bị cơ quan hành chính hành lên hành xuống, hẹn tới hẹn lui khi làm giấy tờ thủ tục. Nay thì tôi được biết thêm là ngay cả các cơ quan hành chính cũng tự hành lẫn nhau, gây ra nhiều thiệt hại không đáng có. Không thể để chuyện này tồn tại mãi được.

Cả nước đã và đang tiến hành cải cách hành chính và gặt hái được nhiều thành công. Mong rằng việc cải cách này càng phải được làm nhanh nhơn, triệt để hơn, loại bỏ những thủ tục rườm rà; xóa việc thờ ơ, chậm chạp của cán bộ viên chức… để góp phần phát triển xã hội.

NGUYỄN TUẤN, Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ
Thiết kế Á Châu

VIỆT HOA

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm