Khó nhập hộ khẩu do phường hết quyền chứng thực hợp đồng

Để tạo thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký thường trú, Nghị định 56/2010 của Chính phủ cho phép người dân nộp hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã. Tuy nhiên, kể từ ngày 1-6-2011, TP.HCM đã chuyển giao việc chứng thực các hợp đồng nhà, đất sang tổ chức hành nghề công chứng. Do vậy, nhiều nhà chưa có quyền sở hữu hợp pháp đã không thể đi công chứng các loại hợp đồng liên quan đến căn nhà. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp đã mua nhà hợp pháp hoặc thuê, mượn, ở nhờ nhà nhưng vì không đáp ứng điều kiện tạm trú từ một năm trở lên ở TP nên không thể nhập hộ khẩu vào nhà đó.

Cũng theo UBND quận Bình Thạnh, vừa qua sau khi tiến hành xác minh thì công an quận phát hiện có hơn 1.000 trường hợp không sinh sống tại địa phương nhưng vẫn còn hộ khẩu thường trú. Do Luật Cư trú không còn quy định xóa đăng ký thường trú đối với những trường hợp bỏ đi không lý do trên sáu tháng, không còn cư trú nhưng chưa làm thủ tục chuyển hộ khẩu nên địa phương không thể xóa hộ khẩu và cũng không thể quản lý.

MINH QUÝ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.