Khổ vì huyện chậm hỗ trợ thu hồi đất

Mới đây, sau thời gian mòn mỏi đợi chờ, gia đình ông Y Thiên Ksă (xã Krông Nô, huyện Lắk, Đắk Lắk) bất ngờ nhận được dự thảo phương án mục hỗ trợ khác (80% diện tích đất nông nghiệp 20.000 m2) của Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Lắk. 
UBND tỉnh đề nghị giải quyết dứt điểm
Theo đó, phương án hỗ trợ của TTPTQĐ huyện là 14 triệu đồng, trong khi mức hỗ trợ được đưa ra trước đó là 256 triệu đồng. Cùng với đó, gia đình ông cũng nhận được thông báo về việc công khai dự thảo phương án này.
Trước đó, ngày 10-11, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị UBND huyện Lắk lưu ý gia đình ông Y Thiên là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, có công với cách mạng, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vụ việc khởi kiện của gia đình ông đã có phán quyết của tòa án cấp phúc thẩm. UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Lắk chỉ đạo giải quyết sớm, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công dân.
Ngày 11-11, TTPTQĐ huyện Lắk có công văn trả lời ông Y Thiên. Theo đó, TTPTQĐ đã tham mưu cho UBND huyện có tờ trình gửi các cấp về việc xem xét cho chủ trương hỗ trợ đối với mục hỗ trợ khác trong bản án phúc thẩm nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời, vì vậy chưa có cơ sở để xây dựng phương án hỗ trợ đối với hộ ông Y Thiên.
Trình bày với Pháp Luật TP.HCM, ông Y Thiên cho biết năm 2000 gia đình ông khai hoang lô đất 28.693 m2 tại buôn Gung Dang, xã Krông Nô, nay là thửa đất số 91 và thửa số 63, tờ bản đồ số 33. Gia đình ông trồng cà phê, lúa và hoa màu trên đất từ đó đến nay và được UBND xã Krông Nô xác nhận đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp.
Năm 2009, UBND huyện Lắk thu hồi toàn bộ diện tích đất trên của gia đình ông để xây dựng thủy điện Buôn Tua Srah nhưng không ban hành quyết định thu hồi đất và bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Lý do là ông không cung cấp được các giấy tờ gốc chứng minh về quyền sử dụng đất và giấy xác nhận nguồn gốc đất của UBND xã Krông Nô là không có giá trị pháp lý.
Ông đã khiếu nại đến UBND huyện Lắk đề nghị được bồi thường diện tích đất trên. Ngày 21-6-2016, UBND huyện ban hành Văn bản số 1721 trả lời với nội dung không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông.

Khổ vì huyện chậm hỗ trợ thu hồi đất ảnh 1
Ông Y Thiên Ksă vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ dù bản án của tòa có hiệu lực đã lâu. Ảnh: HT

11 năm mỏi mòn chờ hỗ trợ

Năm 2018, ông khởi kiện ra tòa yêu cầu UBND huyện Lắk ban hành quyết định thu hồi đất và bồi thường cho gia đình ông theo quy định.
TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm, tuyên bác đơn khởi kiện. Ông Y Thiên kháng cáo.
Ngày 22-8-2019, TAND Cấp cao tại tp Đà Nẵng xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, công nhận kết quả đối thoại giữa các đương sự tại phiên tòa. Theo đó, UBND huyện Lắk phải chi trả tiền hỗ trợ cho gia đình ông Y Thiên chậm nhất là ngày 30-11-2019.
Tháng 4-2020, gia đình ông nhận được bản tính chi tiết kèm phương án hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất của TTPTQĐ huyện Lắk là hơn 267,8 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ đời sống hơn 9,8 triệu đồng, hỗ trợ sản xuất 2 triệu đồng, hỗ trợ khác (80% diện tích đất nông nghiệp 20.000 m2) 256 triệu đồng.
Tuy nhiên, đến nay gia đình chỉ nhận được hỗ trợ về sản xuất và đời sống và vẫn tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền.
Theo tìm hiểu của PV, ngày 13-7, UBND huyện Lắk có tờ trình đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương hỗ trợ đối với gia đình ông Y Thiên và đề xuất mức hỗ trợ khác bằng mức hỗ trợ tại điểm b mục 2 khoản 9 Điều 1 Quyết định số 27/2019 của UBND tỉnh.
Tuy nhiên, Sở TN&MT có công văn đề nghị UBND huyện xét hoàn cảnh của hộ ông Y Thiên, trường hợp thực sự có khó khăn thì đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ khác theo điểm 7 khoản 9 Điều 1 Quyết định số 27/2019 với mức giá cụ thể.

 Mức hỗ trợ từ 256 triệu còn… 14 triệu

“Việc kéo dài thời gian chi trả hỗ trợ khiến cho gia đình tôi vốn đã khó khăn, nay chồng chất khó khăn. Gia đình tôi thuộc đối tượng trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp nên gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống và sản xuất sau khi bị thu hồi đất để xây dựng công trình thủy điện. Đáng nói là số tiền hỗ trợ theo bản chi tiết ban đầu là 256 triệu đồng nhưng nay chỉ còn 14 triệu đồng, tôi thật không thể nào hiểu nổi…” - ông Y Thiên buồn rầu nói.

Hiện hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn. Ông là lao động chính trong gia đình có sáu nhân khẩu, phải phụng dưỡng cha mẹ già yếu, đau ốm triền miên, không có khả năng lao động. Mẹ ông từng tham gia đóng góp cho cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.