Khó xử án hiếp dâm vì giám định ‘chỏi’ nhau

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa hoãn xử phúc thẩm vụ Lê Văn Bắc bị truy tố về tội hiếp dâm trẻ em để triệu tập giám định viên đến phiên xử nhằm làm rõ về hai bản kết luận giám định “chỏi” nhau hoàn toàn. Trước đó, vụ án từng được xử tới xử lui nhiều lần vẫn chưa xong bởi ngoài lý do trên, bị cáo còn kêu oan, đồng thời hồ sơ cũng có một số điểm mâu thuẫn.

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc làm bậy?

Theo hồ sơ, đêm 28-4-2014, sau khi nhậu ở TP Vũng Tàu, Bắc chạy xe máy về nhà ở xã Long Mỹ (Đất Đỏ). Trên đường về, Bắc ghé vào một tiệm giác hơi ở phường 11 (TP Vũng Tàu) xin trú mưa. Đến 4 giờ sáng hôm sau, Bắc thức dậy đòi “quan hệ” nhưng các nhân viên trong quán từ chối.

Đến khoảng 7 giờ ngày 29-4-2014, thấy cháu Y. (SN 2010, con chị N., nhân viên trong tiệm) cầm tiền đi ra ngoài, Bắc hỏi đi đâu thì cháu Y. trả lời đi mua bánh. Thấy mọi người trong tiệm còn ngủ, Bắc dẫn cháu Y. đi mua kẹo rồi dụ cháu Y. lên xe chở đi ăn sáng. Tiếp đó Bắc chở cháu Y. về nhà em ruột ở xã Long Mỹ mượn 100.000 đồng. Khoảng 11 giờ cùng ngày, Bắc chở cháu Y. quay về TP Vũng Tàu theo lối đường tắt ra đường liên huyện Long Điền - Đất Đỏ. Trên đường đi, Bắc dừng xe, dẫn cháu Y. vào lùm cây bên đường thực hiện hành vi đồi bại rồi chở cháu Y. về Vũng Tàu. Vừa về đến tiệm giác hơi, Bắc bị mọi người bắt giao công an xử lý.

Kết quả giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh cho thấy cháu Y. không bị tổn thương, màng trinh không có vết rách, không có tỉ lệ thương tật. Lúc đầu mẹ cháu làm đơn yêu cầu Bắc phải bồi thường 100 triệu đồng vì nghĩ rằng con gái bị Bắc cưỡng bức. Nhưng sau khi đọc kết quả giám định thấy con mình chưa bị sao, chị chỉ yêu cầu bồi thường hơn 14 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần và thuốc men.

Xử sơ thẩm lần đầu hồi tháng 9-2014, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phạt Bắc án tù chung thân về tội hiếp dâm trẻ em. Bắc kháng cáo xin giảm án, nại rằng có dẫn cháu Y. vào lùm cây nhưng rồi Bắc suy nghĩ lại thấy cháu còn nhỏ quá nên không làm gì nữa và chở cháu về. Về phía gia đình cháu Y. thấy cháu không bị tổn thất gì cũng làm đơn xin giảm án cho Bắc.

Khó xử án hiếp dâm vì giám định ‘chỏi’ nhau ảnh 1

Bị cáo Bắc tại phiên tòa phúc thẩm lần hai. Ảnh: HY

Bị cáo kêu oan, giám định mâu thuẫn

Tại phiên xử phúc thẩm lần đầu của TAND Cấp cao tại TP.HCM hồi tháng 3-2015, Bắc thay đổi yêu cầu kháng cáo thành kêu oan, nói không có ý định hiếp dâm, cũng không thực hiện hành vi hiếp dâm cháu Y.

Bắc khai: “Sáng đó thức dậy, bị cáo thấy cháu bé còn quá nhỏ mà đi ra đường một mình nên muốn dẫn cháu đi mua bánh cho cháu rồi rủ cháu cùng đi ăn sáng để tỏ lòng cảm ơn các nhân viên tiệm giác hơi đã cho mình ngủ nhờ qua đêm chứ không hề có ý định sẽ hiếp dâm cháu như cáo buộc. Hôm đó bị cáo chưa hết say, lại bị chứng bệnh di tinh mộng tinh nên có những lúc không kiềm chế được bản thân. Bị cáo chỉ mới sờ soạng chứ chưa hề giao cấu với cháu…”.

HĐXX đã hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu. Theo HĐXX, kết luận điều tra và cáo trạng mô tả hành vi phạm tội của bị cáo có sự mâu thuẫn và đều khó thực hiện với nạn nhân là một cháu bé mới bốn tuổi.

Tháng 5-2016, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử sơ thẩm lần hai. Bắc vẫn kêu oan rằng không hề làm gì cháu Y. Trong khi đó tại tòa, mẹ cháu Y. khai sau khi Bắc bị kết án chung thân, gia đình Bắc đến gặp chị đưa 5 triệu đồng, năn nỉ chị viết đơn bãi nại. Thấy mẹ của Bắc sức khỏe không tốt nên chị đã đồng ý. Một nhân chứng là chủ tiệm thuốc Tây (cạnh tiệm giác hơi) kể lại hôm đó Bắc có sang tiệm mình mua thuốc kích dục và lúc Bắc chở cháu Y. về thì thấy đầu tóc của cháu rối bù, mặt bị bụi bẩn, vẻ mặt sợ hãi...

Theo HĐXX, giấy chứng minh thương tích của cháu Y. tại BV Bà Rịa trong ngày xảy ra vụ việc ghi rõ: “Âm hộ đỏ rực xung huyết, màng trinh rách giãn rộng, vết rách mới”. Kết luận giám định pháp y về tình dục hồi tháng 1-2016 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM đối với cháu Y. cũng cho kết quả: “Màng trinh giãn rộng do rách cũ…”. Như vậy, đủ cơ sở xác định vào ngày 29-4-2014, Bắc đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu Y. Từ đó, HĐXX phạt Bắc 15 năm tù và buộc bồi thường cho gia đình cháu Y. hơn 17 triệu đồng.

Tại phiên xử phúc thẩm lần hai mới đây, Bắc tiếp tục kêu oan. Luật sư của Bắc xuất trình hai bản kết luận giám định pháp y về tình dục (một của Trung tâm Pháp y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2014, một của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM năm 2016) cho thấy kết quả hoàn toàn trái ngược nhau và đề nghị HĐXX triệu tập giám định viên để làm rõ. HĐXX đã chấp thuận đề nghị này của luật sư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ việc có diễn tiến mới.

Xử lý hành vi hiếp dâm trẻ dưới 13 tuổi

Theo khoản 4 Điều 112 BLHS hiện hành (tội hiếp dâm trẻ em), mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Tổng kết thực tiễn thi hành BLHS hiện hành cho thấy với những trường hợp thuận tình giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi và các em có sự phát triển thể chất trưởng thành hơn so với độ tuổi mà quy định khung hình phạt như trên là có phần nghiêm khắc.

Vì vậy, Điều 142 BLHS 2015 (tội hiếp dâm người chưa đủ 16 tuổi) đã phân hóa thành nhiều trường hợp: Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị xử lý theo điểm b khoản 1 (khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù), phạm tội đối với người dưới 10 tuổi thì xử lý theo khoản 3 (khung hình phạt cao nhất đến tử hình)… Ngoài ra còn tùy vào yếu tố định tội, định khung hình phạt của từng trường hợp cụ thể mà cân nhắc xử lý theo từng khung hình phạt tương ứng.

Đáng chú ý, trường hợp giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi (điểm b khoản 1 Điều 142 BLHS 2015) được TAND Tối cao hướng dẫn là quy định có lợi cho người phạm tội nên được áp dụng dù BLHS 2015 đang tạm lùi hiệu lực thi hành.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.