Khơi thông các tín hiệu tích cực để phát triển kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các lãnh đạo và chuyên gia nêu các tín hiệu tích cực và cách tận dụng để phát triển bền vững.

Ông NGUYỄN ĐỨC CHI, Thứ trưởng Bộ Tài chính:

Khơi thông các tín hiệu tích cực để phát triển kinh tế ảnh 1

Thị trường vốn sẽ tiếp tục phát triển nhanh

Bộ Tài chính sẽ phát triển thị trường trái phiếu đồng bộ theo hai phương thức phát hành trái phiếu ra công chúng và phát hành riêng lẻ. Đối với kênh phát hành ra công chúng, bộ sẽ cố gắng tạo các điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) phát hành.

Bộ cũng đã chỉ đạo các sở Giao dịch chứng khoán chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu DN riêng lẻ nhằm phát triển thị trường thứ cấp minh bạch, an toàn, tăng cường khả năng quản lý, giám sát, giảm thiểu rủi ro. Nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng của các định chế trung gian thị trường.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đang tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo lộ trình đã đặt ra, nhằm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Với những giải pháp đồng bộ, chúng tôi tin thị trường vốn sẽ tiếp tục quay lại quỹ đạo phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững và trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của DN.

Bà VŨ THỊ CHÂN PHƯƠNG, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

Khơi thông các tín hiệu tích cực để phát triển kinh tế ảnh 2

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2023 vẫn rất hấp dẫn

Tình hình lạm phát Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài tháng vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ điều chỉnh giảm cường độ tăng lãi suất. Áp lực tỉ giá trong nước theo đó cũng sẽ giảm dần...

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức 11,3 và được đánh giá ở mức hấp dẫn, thấp hơn so với hầu hết thị trường khác trên thế giới. Tất cả yếu tố trên cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Sắp tới, Nhà nước cũng sẽ coi trọng giám sát các công ty chứng khoán nhằm bảo đảm một thị trường vận hành minh bạch, hiệu quả. Đặc biệt cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời thông tin để ổn định tâm lý thị trường, giúp các DN, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn. Đồng thời tăng cường sự tham gia của các định chế, nhà đầu tư chuyên nghiệp, ưu tiên phát triển nhà đầu tư dài hạn như các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí tự nguyện, DN bảo hiểm…

Chúng tôi cũng sẽ chỉ đạo các bên liên quan chuẩn bị nền tảng giao dịch trái phiếu DN chào bán riêng lẻ nhằm phát triển một thị trường giao dịch thứ cấp minh bạch, an toàn, tăng cường khả năng quản lý, giám sát, giảm thiểu rủi ro…

Ông TRẦN QUỐC PHƯƠNG, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT:

Khơi thông các tín hiệu tích cực để phát triển kinh tế ảnh 3

Năm 2023 cần giải ngân 700.000 tỉ đồng

Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2023 với tổng số vốn trên 700.000 tỉ đồng, tăng khoảng 25% (khoảng 140.000 tỉ đồng) so với kế hoạch năm 2022.

Để giải ngân được nguồn vốn này, các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện dự án, kiểm tra, rà soát từng dự án bố trí kế hoạch vốn năm 2023, đặc biệt là các dự án khởi công mới, lựa chọn dự án đủ thủ tục đầu tư, đáp ứng điều kiện bố trí vốn theo quy định, nâng cao tính sẵn sàng và khả thi, khả năng triển khai thực hiện dự án.

Ngoài ra, Chính phủ cần khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch vốn năm 2023 cho các nhiệm vụ, dự án trước ngày 31-12-2022 để có thể giải ngân từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2023.

Ông NGUYỄN QUANG THUẬN, Chủ tịch tổ chức xếp hạng tín nhiệm FiinRatings:

Khơi thông các tín hiệu tích cực để phát triển kinh tế ảnh 4

Minh bạch là chìa khóa cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu DN là kênh cung cấp vốn cho DN nhiều nhất. Nhưng hai tháng vừa rồi, thị trường trái phiếu DN gần như đóng băng. Nguyên nhân không chỉ do lãi suất cao, hay một số DN vi phạm, chất lượng DN yếu kém mà có rất nhiều vấn đề.

Trong đó, vấn đề rất lớn là xuất hiện tâm lý lo lắng bất an trên thị trường. DN huy động trái phiếu kỳ hạn 3-5 năm nhưng bị nhà đầu tư đòi lại tiền. Việc DN buộc phải trả lại tiền là thách thức, áp lực vô cùng lớn về thanh khoản.

Vì vậy, DN cần chủ động minh bạch thông tin. Câu chuyện minh bạch là vấn đề cốt lõi, chìa khóa của mọi giải pháp, giúp thị trường lấy lại niềm tin của nhà đầu tư.

Ngoài ra, để thị trường trái phiếu hồi sinh, những DN rủi ro cũng có thể xem xét được phép huy động trái phiếu với lãi suất phù hợp. Quan điểm là nên để thị trường tự vận hành, quyết định lãi suất của trái phiếu.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.