Khởi tố bị can và truy nã Vũ ‘nhôm’

Tối 22-12, một nguồn tin từ VKSND Tối cao xác nhận việc đã phê chuẩn các lệnh khởi tố bị can, khám xét nơi ở của ông Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, thường gọi Vũ “nhôm”, trú 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Ông Vũ là chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong). Ông Vũ bị khởi tố về tội cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước theo Điều 263 BLHS.

Ngay sau khi công bố lệnh bắt, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng công bố Quyết định truy nã số 222/ANĐT với Phan Văn Anh Vũ sau khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú ở 82 Trần Quốc Toản (TP Đà Nẵng) và không biết bị can đang ở đâu.

Được biết, hiện Công an TP Đà Nẵng đã triển khai quyết định truy nã này đến công an tất cả quận, huyện, phường, xã trên địa bàn để thực hiện. Nếu bắt được người bị truy nã, yêu cầu báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ở 40 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, số điện thoại: 06923.42431; 06923.43481.

Khởi tố bị can và truy nã Vũ ‘nhôm’ ảnh 1
Nhà công sản 43-45 Nguyễn Thái Học thuộc sở hữu một công ty của Vũ “nhôm” được gia đình ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng thời gian qua. Ảnh: TV

Khởi tố bị can và truy nã Vũ ‘nhôm’ ảnh 2
Ông Vũ “nhôm”. Ảnh: HA

Ông Vũ bắt đầu nổi tiếng và giàu lên từ năm 2004 khi thâu tóm hàng loạt dự án bất động sản, nhà công sản. Tổng cộng có chín dự án và 31 nhà công sản tại Đà Nẵng được mua, chuyển nhượng có sự tham gia của ông Vũ. Các thương vụ này hầu hết được thực hiện trong giai đoạn hai đời cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến.

Với chiêu thức mua lại nhà công sản giá thấp, bán giá cao hoặc là chủ đầu tư rồi kêu gọi doanh nghiệp (DN) góp vốn triển khai các dự án, rồi thoái vốn để bỏ túi số tiền lớn, ông Vũ “nhôm” trở thành ông trùm bất động sản khét tiếng ở Đà Nẵng.

Đơn cử như khu đất cuối đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà). Năm 2006, UBND TP chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án mà ủy quyền cho ông Vũ chuyển nhượng cho một người khác với giá hơn 581 tỉ đồng (chênh lệch hơn 495 tỉ đồng).

Một dự án khác nằm ngay tại Sơn Trà. Cụ thể, năm 2014, UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn-Bãi Đa. Sau đó, TP đồng ý chủ trương giao đất trực tiếp cho Công ty CP Xây dựng 79 mà không thông qua đấu thầu dự án sử dụng. Hiện dự án này nằm trong danh sách các dự án bị thanh tra toàn diện của Thanh tra Chính phủ tại bán đảo Sơn Trà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay những dự án của ông Phan Văn Anh Vũ nói riêng và tổng thể kết luận của Thanh tra Chính phủ nói chung thì TP đều đã có những giải trình với Chính phủ.

Ông Minh lý giải khi chào bán một lô đất thì giá cả đều phải thông qua hội đồng giá, trình lên UBND TP phê quyệt. Đúng quy trình cả. Ông Minh cũng cho hay ông Văn Hữu Chiến đã có giải trình với Chính phủ rồi.

“Đối với dự án họ đã thuê rồi thì ưu tiên cho họ mua. Cái nào phải đấu giá thì mang ra đấu giá nhưng chỉ một đơn vị bỏ thầu thì TP phải để cho họ chứ. Cái này đúng luật cả. Hoặc hai lô liền kề mà họ mua một lô rồi thì mình tạo điều kiện cho họ mua luôn lô bên cạnh. Cái này là ưu đãi cho DN thôi. Thực tế là sau này kết luận của Chính phủ cũng ghi nhận cách làm sáng tạo của Đà Nẵng, đề nghị các địa phương học hỏi. Chính quyền bây giờ nhiều khi không hiểu được cách làm trước đây nên cứ rối tung lên” - ông Minh nói.

Ông Vũ “nhôm” thoái vốn khỏi nhiều công ty

Theo một số tờ báo, sau các thông tin về điều tra đất công sản nhắm vào mình, ông Vũ “nhôm” đã đồng loạt thoái vốn tại những công ty do ông làm chủ.

Cụ thể, giấy chứng nhận đăng ký DN của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sửa đổi ngày 26-4-2017 cho thấy ông Vũ đã rút toàn bộ 650 tỉ đồng, tương đương 92,86% vốn.

Tại Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đổi tên thành Công ty TNHH Phú Gia Compound) giấy chứng nhận đăng ký DN thay đổi ngày 7-4-2017 thể hiện ông Vũ đã rút toàn bộ 40 tỉ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ của DN trên.

Với siêu dự án Vầng Trăng Khuyết (The Sunrise Bay), hai pháp nhân liên quan đến ông Vũ là Công ty Xây dựng 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 cũng đã rút 100% vốn tại dự án trên… Bên cạnh đó, nhiều tài sản và đất đai tại TP Đà Nẵng có liên quan đến ông Vũ cũng đã được chuyển nhượng, sang tên cho các đơn vị khác.