4 cựu lãnh đạo DN liên quan đến Vũ ‘nhôm’ bị khởi tố

Ngày 9-8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm” - PV) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đồng thời cơ quan này cũng ra các quyết định khởi tố bị can về cùng tội danh trên, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở đối với ông Nguyễn Công Lang (nguyên giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng); ông Phan Ngọc Thạch (nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng); ông Trần Phi (nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng) và ông Huỳnh Tấn Lộc (tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng).

Cùng ngày, lực lượng chức năng cũng đã thực hiện lệnh khám xét chỗ ở đối với bốn bị can trên. Đến chiều 9-8, việc khám xét chỗ ở của bốn bị can hoàn tất.

Mua bán nhà công sản

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những bị can trên đều có liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà công sản của Đà Nẵng có liên quan đến vụ án của ông Vũ “nhôm”.

Cụ thể, tháng 3-2008, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 106 Trần Phú cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng do ông Trần Phi làm lãnh đạo với giá hơn 3.5 tỉ đồng.

Đến tháng 10-2008, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng có tờ trình xin chuyển tên trực tiếp cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79 do ông Vũ “nhôm” làm chủ, được mua nhà và chuyển quyền sử dụng đất.

Tháng 2-2009, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng lại có công văn xin mua nhà, đất 34 Hoàng Văn Thụ. Sau đó Chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh thống nhất theo báo cáo của Sở Xây dựng đồng ý điều chỉnh giảm và bán với giá 12,5 tỉ đồng. Đến tháng 7-2009, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu đề nghị đổi tên đơn vị nhận quyền sử dụng đất tại 34 Hoàng Văn Thụ là Công ty TNHH IVC của ông Phan Văn Anh Vũ.

Cũng trong thời gian này, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có thông báo kết luận của chủ tịch và các phó chủ tịch UBND TP với nội dung đồng ý chủ trương chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà và đất tại 37 Pasteur. Tháng 10-2010, UBND TP Đà Nẵng có quyết định cho phép chuyển quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur với diện tích 962 m2 giá trị gần 17 tỉ đồng.

Ngay sau đó, Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng của ông Huỳnh Tấn Lộc có tờ trình đề nghị đổi tên đơn vị nhận chuyển quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur cho cá nhân ông Vũ “nhôm”.

Đến ngày 12-11-2010, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 7145 đồng ý chủ trương chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur từ Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm sang cá nhân ông Vũ. Tháng 5-2017, một người thân của ông Vũ đã nhận chuyển nhượng khu đất số 37 Pasteur.

4 cựu lãnh đạo DN liên quan đến Vũ ‘nhôm’ bị khởi tố ảnh 1
Công an khám xét nơi ở của ông Nguyễn Công Lang (nguyên giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng). Ảnh: HẢI HIẾU

Tương tự, nhà số 57 Lê Duẩn 1.770 m2 đang được kinh doanh, xây khách sạn cao tầng là vị trí đắc địa nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng. Dù Công ty Quản lý nhà và Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng ký kết thanh lý hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất với nhau nhưng phía sau dự án chuyển nhượng không qua đấu giá và rơi vào tay của ông Vũ “nhôm”.

Trong khi đó, ông Phan Ngọc Thạch có liên quan đến việc bán nhà công sản cho ông Vũ “nhôm” tại số 100 Bạch Đằng. Cụ thể, ngày 10-12-2008, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định 10238 thu hồi toàn bộ nhà, đất tại số 100 Bạch Đằng với diện tích sử dụng 246 m2, diện tích đất là hơn 113 m2 do Công ty Cổ phần Dịch vụ Đà Nẵng đang quản lý, sử dụng để giao cho Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng quản lý.

Ngày 27-1-2010, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định số 752 cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước tại số 100 Bạch Đằng cho Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng (DanaTour) với số tiền hơn 2,2 tỉ đồng.

Giảm 10% tiền sử dụng đất

Theo tài liệu chúng tôi có được, Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng không chỉ được ông Trần Văn Minh (chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khi đó) đồng ý giảm hệ số sinh lợi đất tại số 100 Bạch Đằng từ 1,5 xuống còn 1,3 mà còn được hưởng cơ chế nộp tiền vào ngân sách nhà nước trong vòng 45 ngày kể từ ngày có quyết định; nộp đủ trong vòng 30 ngày thì được giảm 10% trên tổng số tiền sử dụng đất.

Ngày 1-2-2010, Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng và DanaTour ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà, đất tại số 100 Bạch Đằng. Sau đó, DanaTour có tờ trình xin chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất tại khu nhà trên.

4 cựu lãnh đạo DN liên quan đến Vũ ‘nhôm’ bị khởi tố ảnh 2
Công an khám xét nơi ở của ông Huỳnh Tấn Lộc (tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng). Ảnh: TẤN VIỆT

Sau đó không lâu, DanaTour nộp tiền mua nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 100 Bạch Đằng với số tiền hơn 2 tỉ đồng. Ngày 12-3-2010, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 1500 chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất tại số 100 Bạch Đằng. Sau đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đồng ý chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất tại số 100 Bạch Đằng từ DanaTour cho người thân của ông Vũ “nhôm”.

Ngày 18-3-2010, Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng và người thân của ông Vũ “nhôm” ký kết biên bản thanh lý hợp đồng mua bán đối với nhà, đất số 100 Bạch Đằng.

Còn tại nhà, đất số 20 Bạch Đằng do Công ty Quản lý nhà quản lý, ký hợp đồng cho Công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển thuê sử dụng với diện tích hơn 1.331 m2. Tháng 4-2009, Chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh đồng ý bán giá 22,8 tỉ đồng. Sau đó, Công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển xin đổi tên người nhận chuyển quyền sử dụng đất tại số 20 Bạch Đằng cho người thân ông Vũ “nhôm” với lý do công ty liên danh hợp tác để đầu tư. Đến năm 2011, ông Vũ “nhôm” nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất.