Không chỉ ‘bảo kê’ xăng lậu, thượng tá biên phòng còn chuyển giúp tiền hối lộ cho cả sếp

(PLO)- Không chỉ nhận hối lộ từ “ông trùm” xăng dầu, thượng tá biên phòng còn kết nối và chuyển giúp tiền hối lộ cho cả cấp trên của mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày mai, 12-7, Tòa án quân sự Quân khu 7 sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép...

Vụ án này, 11 người bị truy tố tội nhận hối lộ, trong đó có đại tá Phạm Văn Trên – cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, thượng tá Nguyễn Văn Hùng – cựu đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Trường Long Hòa (tỉnh Trà Vinh), ông Lê Văn Phương – cựu phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh…

Từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cùng đồng phạm buôn lậu gần 200 triệu lít xăng, trị giá khoảng 2.900 tỉ đồng.

Để thực hiện việc buôn lậu xăng với số lượng lớn, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra bắt giữ, Hữu và đồng bọn thống nhất chi hối lộ cho nhiều cá nhân thuộc lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng...

Ông Phạm Văn Trên, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Báo Biên phòng

Ông Phạm Văn Trên, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Báo Biên phòng

Kết nối cho “ông trùm” gặp cấp trên

Theo cáo trạng, năm 2019, Hữu buôn lậu xăng sang Campuchia, phải vận chuyển qua địa bàn quản lý của đồn biên phòng cửa khẩu Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh. Hữu tìm gặp, nhờ đồn trưởng Nguyễn Văn Hùng giúp, tạo điều kiện để các tàu của mình không bị kiểm tra, bắt giữ và được Hùng đồng ý.

Theo thỏa thuận, hàng tháng, Hữu chỉ đạo con trai gửi vào tài khoản của vợ Hùng 500 triệu đồng. Tổng cộng, từ tháng 9-2019 đến tháng 2-2020, Hùng nhận 3 tỉ đồng.

Đầu năm 2020, Hữu cùng đồng bọn lên kế hoạch đưa xăng lậu từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ. Hữu tiếp tục xuống Trà Vinh gặp Hùng, nhờ Hùng “bảo kê” và kết nối giúp với đại tá Phạm Văn Trên - chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, thượng tá Lê Văn Phương – phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh…

Sau khi bàn bạc và thống nhất, Hữu sẽ chi cho Hùng 500 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó Hùng sẽ chuyển cho ông Trên 100 triệu, ông Phương 30 triệu…, còn lại Hùng giữ.

Từ tháng 3-2020 đến tháng 12-2020, Hữu chuyển cho Hùng tổng cộng 5 tỉ đồng. Trong đó, Hữu chi hối lộ giúp Hùng gần 1,7 tỉ đồng, gồm ông Trên 1 tỉ, ông Phương 360 triệu…

Như vậy, tổng số tiền Nguyễn Văn Hùng nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu từ tháng 9-2020 đến tháng 12-2020 là 8 tỉ đồng. Trừ số tiền đã chuyển giúp cho những người khác, cá nhân Hùng được hưởng 6,3 tỉ đồng.

Nhận tiền của Hữu, Hùng không chỉ đạo các lực lượng chức năng Đồn Trường Long Hòa kiểm tra, kiểm soát các tàu chở xăng lậu. Cuối năm 2020, Hùng có hai lần yêu cầu cấp dưới kiểm tra tàu của Hữu khi neo tại phao số 0 nhưng không xử lý. Ngược lại, việc này nhằm để các lực lượng chức năng khác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh không kiểm tra tàu của Hữu nữa vì thấy đã có biên phòng kiểm tra.

Bị cáo Hùng còn khiến cấp trên của mình vướng lao lý. Cụ thể, đại tá Phạm Văn Trên khi giữ chức Chỉ huy Biên phòng tỉnh Trà Vinh đã được Hùng "kết nối" với Phan Thanh Hữu.

Lực lượng chức năng thu giữ hơn 100 tỉ đồng tiền mặt là tang vật vụ án. Ảnh: VH
Lực lượng chức năng thu giữ hơn 100 tỉ đồng tiền mặt là tang vật vụ án. Ảnh: VH

Nhận tiền hối lộ, ngó lơ xăng lậu tung hoành

Về phía mình, đại tá Phạm Văn Trên với tư cách là chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh, là người có trách nhiệm chủ trì trong việc giữ gìn an ninh trật tự, chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh, bao gồm vùng biển do đồn Trường Long Hòa quản lý.

Tháng 1-2020, thông qua cấp dưới là Nguyễn Văn Hùng, ông Trên gặp Phan Thanh Hữu, đồng ý việc tạo điều kiện cho hoạt động buôn lậu xăng dầu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trong vòng 10 tháng, Hữu chuyển tiền cho Hùng, để Hùng chi hối lộ cho ông Trên tổng cộng 1 tỉ đồng. Ở lần chuyển tiền đầu tiên, Hùng có nói rõ với ông Trên đây là tiền do Hữu “gửi ủng hộ”, ông Trên chỉ cảm ơn mà không hỏi thêm gì về Hữu.

Do đã nhận tiền, dù nhận thức các tàu của Hữu buôn lậu xăng nhưng ông Trên không chỉ đạo lực lượng chức năng của Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh kiểm tra, kiểm soát. Hành vi này tạo điều kiện cho Hữu thực hiện việc buôn lậu xăng trong suốt thời gian dài mà không bị phát hiện, xử lý.

Ngoài ra, từ tháng 10-2019 đến tháng 2020, Hùng còn chuyển cho ông Trên 530 triệu đồng, nói là tiền "các doanh nghiệp trên địa bàn và anh em trong đơn vị ủng hộ Trên đi học”. Tuy nhiên, thời điểm này ông Trên chưa gặp Hữu, chưa biết về hoạt động buôn lậu nên cơ quan tố tụng cho hay không có căn cứ xác định số tiền đã nêu là đưa, nhận hối lộ.

Tương tự với ông Trên, vì đã nhận tiền hối lộ, Lê Văn Phương với chức vụ phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh, được phân công trực tiếp phụ trách Đội Cảnh sát đường thủy, trạm Cảnh sát đường thủy Định An, đã không chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra đối với các tàu vận chuyển của Hữu. Hành vi này giúp cho “ông trùm” xăng lậu tung hoành trong thời gian dài, lượng xăng buôn lậu rất lớn mà không bị bắt giữ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm