Không để dân ở lụp xụp do đất bị ‘treo’

Sáng 9-5, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị số 9 gồm các ĐB: Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM Trần Anh Tuấn, đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi. Buổi tiếp xúc còn có ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP.HCM.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Thị Cưỡng (xã Trung An) cho rằng việc suy thoái đạo đức của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa được đẩy lùi… Tình trạng từ cấp trung ương đến cơ sở đều có tệ nạn tham nhũng, có những vụ việc bị phanh phui làm thất thoát hàng ngàn tỉ đồng ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của người dân.

Cử tri Phan Văn Vẹn (ấp 2, xã Hòa Phú) cho rằng Chính phủ và chính quyền TP ngày càng tăng cường cải cách hành chính nhưng có nhiều vụ việc khiến người dân bức xúc.

“Người dân nghèo cất cái nhà, sửa nhà mà xin giấy tờ rất khó khăn. Cất cái nhà tình thương cũng không được. Tôi kiến nghị QH gỡ khó cho dân nghèo được nhờ” - ông Vẹn nói.

Cử tri Đỗ Thị Cưỡng (huyện Củ Chi, TP.HCM) nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 9. Ảnh: TÁ LÂM

Cử tri huyện Củ Chi cũng bày tỏ nhiều ý kiến về tình trạng chia lô bán nền, quy hoạch treo, xây dựng cơ bản...

Trả lời về những kiến nghị của cử tri liên quan đến các điểm vướng quy hoạch, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết trước đây Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo các sở, ngành phải rà soát 92 điểm nhưng hiện tại huyện mới rà soát được trên 30 điểm. “Tỉ lệ này rất thấp và tiếp tục gây bức xúc cho dân” - ông Phú nói.

Về tách thửa, theo ông Phú, việc huyện Củ Chi đã xử lý một bí thư và ba chủ tịch xã liên quan đến việc phân lô bán nền trái luật. Bên cạnh đó, những hộ dân nào có đầy đủ giấy tờ chứng minh, gia đình đông con cháu có nhu cầu tách thửa để xây dựng chỗ ở thì chính quyền phải tạo điều kiện cho những hộ dân này.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định sẽ cùng các thành viên đoàn ĐBQH giám sát chặt những dự án quy hoạch treo, kiến nghị QH, trung ương và TP nhằm tìm giải pháp tháo gỡ nhanh cho bà con. “TP.HCM là TP nghĩa tình, TP của dân, vì vậy không thể để chuyện người dân phải ở trong những túp nhà lụp xụp của mình vì đất nằm trong quy hoạch nhưng “treo” hoài mà không được sửa chữa, xây dựng lại” - ông Khuê nói.

Cùng ngày, Đoàn ĐBQH đơn vị số 3 gồm ĐBQH Phan Thị Bình Thuận (Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM), ĐB Nguyễn Phước Lộc và ĐB Lâm Quang Đại đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 6 và quận Bình Tân.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 6 đã góp ý cho các vấn đề nhức nhối hiện nay như xử lý trật tự vi phạm lòng-lề đường, an toàn vệ sinh thực phẩm, văn hóa xin lỗi dân còn kém.

Trao đổi với cử tri, ĐBQH Lâm Quang Đại cho rằng văn hóa xin lỗi, ứng xử của công chức hiện nay đã có nhiều bước tiến. Nhiều cán bộ đã biết xin lỗi dân nhưng vẫn còn nhiều cán bộ chưa thấy được vấn đề gắn bó giữa dân và chính quyền.

“Con biệt thự, mẹ biệt thự, tiền lấy đâu ra?”

Ngày 9-5, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng do ông Nguyễn Thanh Quang làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hải Châu và Thanh Khê trước kỳ họp thứ ba, QH khóa XIV.

Tại quận Thanh Khê, nhiều cử tri tỏ ra bức xúc trước tình trạng tham nhũng diễn ra trong thời gian qua. Cử tri Nguyễn Bá Trôi (phường Chính Gián) bức xúc: “Nhân dân thì nghèo, vậy mà một số cán bộ lại lợi dụng kẽ hở của luật để tham nhũng, kiếm chác từng đồng thuế của người dân”.

“Con biệt thự, mẹ biệt thự, tiền lấy ở đâu ra? Một số người còn có tâm lý hy sinh đời bố để củng cố đời con. Nay chúng ta mới khui ra ông Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh. Mai sẽ là ai nữa?” - ông Trôi đặt vấn đề.

Ông Phan Tính (cử tri phường Tân Chính) cũng thắc mắc: “Có những người là cán bộ bình thường nhưng nghỉ hưu lại có tiền xây nhà tiền tỉ. Tiền lấy ở đâu mà nhiều thế?”.

Liên quan đến công tác tuyển dụng cán bộ, ông Nguyễn Quang An (phường Tân Chính) nêu vấn đề: “Thời gian qua, báo đài đã khui ra rất nhiều tỉnh, thành có tình trạng cơ quan nhà nước toàn tuyển dụng người nhà. Nhiều người có tài nhưng không tiền, không “ô dù” thì khó tìm được việc làm trong các cơ quan nhà nước. Điều này dẫn đến chảy máu chất xám, các cơ quan nhà nước mất đi những người làm được việc, đây thực sự là một điều đau đớn”.

Theo cử tri Nguyễn Quang An, thời gian tới Đảng cần kiểm tra, sàng lọc chất lượng đội ngũ cán bộ, chỉ giữ lại những người thực sự có tài, có năng lực thì bộ máy cơ quan nhà nước mới chuyển mình.

TÂM AN - HÀN GIANG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm