Không giảm án cho bị cáo gọi người đến 'xử' hàng xóm

Mới đây, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, y án bốn năm tù đối với bị cáo Trần Vũ Thế Hoàng (sinh năm 1986) về tội cố ý gây thương tích.
HĐXX nhận định bị cáo kháng cáo không có tình tiết gì đặc biệt để xem xét. Trong quá trình tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, bị cáo Hoàng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án...

Bị cáo tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: H.Y

Xử sơ thẩm trước đó, TAND quận 12 ngoài tuyên mức hình phạt còn buộc bị cáo Hoàng bồi thường gần 90 triệu đồng cho bị hại.
Theo hồ sơ do có mâu thuẫn về lối đi chung nên chiều 15-3-2019, sau khi cự cãi với gia đình chị Nguyễn Thanh Lê, Hoàng đã gọi nhóm thanh niên (chưa rõ lai lịch) đến đánh nhà hàng xóm.
Khi nhóm thanh niên đến, Hoàng chỉ họ qua nhà chị Lê. Một người trong nhóm dùng tay đánh chị Lê và chồng. Một người khác dùng dao tự chế gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Lộc (em ruột chị Lê, bị tâm thần có xác nhận của địa phương) với tỷ lệ thương tích 20%.
Cơ quan tố tụng nhận thấy dù Hoàng không trực tiếp gây thương tích cho bị hại nhưng Hoàng là người chủ mưu gọi người đến đánh bị hại, nên phải chịu trách nhiệm do hành vi của nhóm Hoàng gọi đến.
Bị cáo nhận thức được mọi hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác đều bị pháp luật trừng trị rất nghiêm khắc. Tuy nhiên, chỉ vì muốn giải quyết mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo gọi người đến, dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho bị hại thể hiện tính xem thường pháp luật, gây mất trật tự trị an tại địa phương.
Bị cáo đã hai lần bị tòa án xét xử về tội mua bán trái phép chất ma túy và trộm cắp tài sản. Trong đó, một bản án chưa được xóa án tích.
Trong quá trình điều tra, truy tố và chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, bị cáo được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng đã bỏ trốn nên phải ra quyết định truy nã gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án...

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.