Không giảm án cho thiếu niên dùng dao cướp taxi

TAND tỉnh Phú Yên vừa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm bốn năm tù đối với Phạm Thái Vân (sinh năm 2004, trú huyện Sông Hinh, Phú Yên) về tội cướp tài sản.

Theo hồ sơ, tối 6-3, trong lúc nằm ngủ tại công viên ở TP Tuy Hòa, Vân rủ Chu Văn Chiều thuê xe taxi lên huyện Sông Hinh, đến đoạn đường vắng thì dùng dao khống chế tài xế chiếm đoạt tài sản. Chiều đồng ý.  

Ảnh minh họa

Sáng hôm sau, Vân, Chiều thuê xe taxi do anh Trần Châu Quỳnh điều khiển từ TP Tuy Hòa đi huyện Sông Hinh. Khi đến thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, Vân nói không đủ tiền trả, đề nghị anh Quỳnh tiếp tục chở đến cây xăng xã Ea Bar để người nhà đến trả tiền.

 Khi đến ngã ba thuộc Buôn Lê Diêm, thị trấn Hai Riêng, Vân bảo anh Quỳnh dừng xe. Anh Quỳnh vừa dừng xe, Vân từ phía sau dùng dao bấm kề vào cổ anh Quỳnh yêu cầu đưa hết tài sản. Anh Quỳnh hoảng sợ, đưa cho Chiều 459.000 đồng và một điện thoại di động hiệu Sam Sung J4.

Sau khi lấy được tài sản, Vân, Chiều bỏ trốn, còn anh Quỳnh đến công an thị trấn Hai Riêng báo cáo sự việc. Theo kết luận định giá, chiếc điện thoại di động bị cướp trị giá 1,2 triệu đồng.

Xử sơ thẩm tháng 5, TAND huyện Sông Hinh tuyên phạt Chiều năm năm tù, Vân bốn năm tù. Vân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm truy tố, xét xử các bị cáo Vân, Chiều về tội cướp tài sản là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bị cáo Vân phạm tội với vai trò là khởi xướng, đồng thời là người thực hành trực tiếp sử dụng dao bấm là hung khí nguy hiểm kề vào cổ bị hại để uy hiếp, buộc đưa tài sản. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an địa phương, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Án sơ thẩm đã áp dụng nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội đối với bị cáo Vân và áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để xử phạt bị cáo bốn năm tù là phù hợp. Do đó, tòa không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm