Không thể khắc phục hậu quả thương chiến Mỹ - Trung

Thiệt hại đối với chuỗi cung ứng toàn cầu từ cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là "không thể khắc phục, khi nền kinh tế thế giới đã đi vào suy thoái." - nhà báo Simon Rabinovitch của tờ The Economist phụ trách chủ đề này viết hôm 11-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10-6 cảnh báo ông sẽ áp dụng mức thuế mới lớn hơn đối với Trung Quốc nếu người đồng cấp Tập Cận Bình không xuất hiện trong cuộc gặp mặt trực tiếp theo kế hoạch vào cuối tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN

Cuộc chiến thuế quan đã khiến các chuỗi cung ứng mất hàng thập kỷ để xây dựng trở nên "kém hiệu quả hơn”.

"Ngay cả khi việc đánh thuế chấm dứt, các thiệt hại cũng không thể được khắc phục. Giống như khi một tàu chở dầu khổng lồ bắt đầu chuyển hướng, nó không thể quay trở lại đúng lộ trình ban đầu." - ông Rabinovitch nhận xét.

Thế giới đã trải qua một "cuộc phục hồi cực kỳ dài" từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và suy thoái thường xảy ra trong chu kỳ 10 năm.” -  ông nói thêm.

Các nền kinh tế định hướng trong nước như Philippines và Ấn Độ đang "phần nào được che chở" khỏi cuộc tranh cãi giữa Washington và Bắc Kinh, ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm