Khu đất cùng tòa nhà xây dở dang ở Vũng Tàu có giá trên 2.000 tỉ

(PLO)- Theo Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, đơn vị đã phê duyệt đầu tư hơn 853 tỉ đồng để xây dựng dự án tòa nhà HH1 cho tới thời điểm ngừng xây dựng (tháng 8-2016).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thông tin hiện sở đã đăng tải công khai thông tin về các khu đất công sẽ đấu giá trong năm 2022 và giai đoạn tiếp theo lên trang web để người dân, doanh nghiệp hoặc tổ chức theo dõi, nắm được toàn bộ thông tin của các khu đất.

Trong số này có khu đất rộng hơn 1,8ha được đánh số là Khu số 9 nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm TP Vũng Tàu (góc đường Nguyễn Tri Phương-Nguyễn Thái Học, phường 7). Đây là khu đất được Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (viết tắt là Vietsovpetro-PV) thuê của tỉnh.

Năm 2012, Vietsovpetro triển khai xây dựng dự án tòa nhà hỗn hợp HH1 trên khu đất này.

Theo thiết kế, dự án gồm ba tòa nhà cao 33 tầng và hai tầng hầm với tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỉ đồng, thời gian xây dựng là ba năm. Mục tiêu dự án là làm nhà ở công vụ cho cán bộ, công nhân viên Vietsovpetro đồng thời phù hợp với sự phát triển chung về quy hoạch đô thị của TP Vũng Tàu.

Tuy nhiên, đến tháng 8-2016 dự án tạm ngừng thi công, bỏ hoang từ đó đến nay do chủ đầu tư khó khăn về nguồn vốn. Thời điểm ngừng xây dựng, dự án đã xây thô xong ba tòa nhà, chiều cao 32 tầng.

Tòa nhà HH1 xây dựng dở dang bỏ không từ năm 2016 tới nay-Ảnh:TK

Tháng10-2019, phía Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro có văn bản xin tự nguyện trả lại đất cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời đưa ra đề xuất phương án xin được hoàn trả lại giá trị tải sản đã đầu tư xây dựng dự án trên đất.

Qua xem xét, tháng 11-2019, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định thu hồi khu đất giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất (Sở TN&MT tỉnh) quản lý. Đồng thời, tỉnh giao các sở ngành tham mưu việc xác định giá trị tòa nhà đã đầu tư cho tới thời điểm ngừng thi công để có cơ sở hoàn trả lại cho Vietsovpetro khi đấu giá khu đất chọn nhà đầu tư mới.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, ngày 18-9-2020, Hội đồng xác định giá trị còn lại của tòa nhà HH1 có công văn báo cáo tỉnh rằng việc xác định giá trị còn lại của tòa nhà là không có cơ sở để thực hiện theo quy định.

Lý do tới thời điểm tỉnh thu hồi đất thì dự án vẫn chưa hoàn thành, đã tạm dừng thi công xây dựng, công trình trên đất được ghi nhận là chi phí đầu tư xây dựng dở dang nên theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Nghị định số 01/2017 và Thông tư số 80/2017 để xác định giá trị còn lại của các tài sản để hoàn trả cho đơn vị đối với công trình này là không có cơ sở thực hiện.

Trong khi đó phía Vietsovpetro đề xuất căn cứ chi phí đã đầu tư xây dựng của dự án tòa nhà HH1 theo giá trị quyết toán đã được đơn vị phê duyệt là hơn 853 tỉ đồng. Đây là cơ sở để xác định giá trị hoàn trả cho đơn vị.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải xin ý kiến các Bộ về việc chủ đầu tư trả lại đất thuê khi công trình xây dựng dở dang-Ảnh:TK

Ngày 18-1-2022, UBND tỉnh có công văn gửi Bộ Tài chính xin hướng dẫn xử lý nhưng chưa được ghi nhận là tài sản mà được xác định là chi phí đầu tư xây dựng dở. Hiện Bộ Tài chính chưa có ý kiến hướng dẫn.

Ngoài ra, Sở Xây dựng góp ý theo quy định tại điểm a khoản 2 và khoản 3 Điều 77 Luật Đầu tư năm 2020 thì dự án không phải thực hiện lại thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, do mục tiêu dự án có thay đổi nên phải thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Đầu tư năm 2020 trước khi tổ chức đấu giá lựa chọn chủ đầu tư mới. Về việc này sở đang xin ý kiến hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Theo thông tin Sở TN&MT cung cấp, giới thiệu về khu đất đấu giá này trên trang web, giá dự kiến đấu giá của khu đất là 2.019 tỉ đồng, thời điểm đấu giá là năm 2023.

Tình trạng pháp lý là khu đất đang thực hiện xác định giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất và thống nhất chi trả cho nhà đầu tư; Lập hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư (đánh giá sơ bộ tác động môi trường); trình, phê duyệt phương án đấu giá, giá khởi điểm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm