Khu Tam giác vàng sản xuất ma túy đặc biệt lớn, trung chuyển qua biên giới Việt Nam

Khu Tam giác vàng sản xuất ma túy đặc biệt lớn, trung chuyển qua biên giới Việt Nam

(PLO)- Dự báo thời gian tới, địa bàn các tỉnh trên tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh Bắc miền Trung vẫn là địa bàn trọng điểm về ma túy.

Ngày 21-5, tại Đắk Lắk, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) tổ chức hội nghị Giao ban phương án nghiệp vụ số 3632 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên.

Tội phạm ma túy trên không gian mạng ngày càng phổ biến

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng Cục C04, cho biết quá trình mua bán, vận chuyển ma túy được các đối tượng chia thành nhiều giai đoạn, ít dần về số lượng mỗi chuyến, nhưng lại tăng số chuyến. Chúng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để tránh bị bắt giữ, mất hàng.

Điều hành đường dây là những người dân tộc thiểu số ở Việt Nam sang Lào định cư hoặc trốn, nhập quốc tịch Lào, sau đó thuê các nhóm người Lào, được trang bị vũ khí nóng, vận chuyển ma túy trái phép qua tuyến biên giới vào địa bàn các tỉnh của nước ta.

ma-tuy 2.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị.Ảnh CA

Gần đây, những người nước ngoài mở xưởng điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp gần khu vực Tam giác vàng với số lượng đặc biệt lớn, sau đó vận chuyển bằng đường bộ qua cửa khẩu các tỉnh Bắc miền Trung vào Việt Nam rồi tiếp tục vận chuyển bằng đường biển đi nước thứ ba tiêu thụ.

Đặc biệt, tình hình tội phạm ma túy trên không gian mạng đang ngày càng phổ biến và diễn biến phức tạp, tinh vi. Các đối tượng thành lập các hội nhóm kín trên các mạng xã hội để quảng cáo, rủ rê, lôi kéo, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

Những hội nhóm này có hàng chục nghìn thành viên tham gia, nguy cơ hình thành điểm, tụ điểm phức tạp trên không gian mạng. Đây là thách thức trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy hiện nay.

Khám phá nhiều chuyên án ma túy lớn

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình tội phạm ma túy, C04 và Công an các địa phương trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên đã chủ động tham mưu với lãnh đạo các cấp ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết nhằm huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy...

Với những nỗ lực và quyết tâm cao, trong 6 tháng của năm thứ 3 thực hiện phương án 3632, Công an các địa phương đã phát hiện, bắt giữ 1.837 vụ/2.949 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó đấu tranh thành công 123 chuyên án, thu giữ 19 kg heroin, hơn 800 kg ma túy tổng hợp, 19 kg cocain, cùng nhiều loại ma túy khác.

Đấu tranh triệt xóa, chuyển hóa 38 điểm, 8 tụ điểm phức tạp về ma túy. Triệt xóa 5 cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm liên quan đến ma túy. Vận động, bắt giữ 8 người truy nã về ma túy.

Kết quả công tác đấu tranh bắt giữ đạt chỉ tiêu do phương án đề ra là tăng 5% về số vụ so với cùng kỳ; số lượng ma túy tổng hợp thu giữ tăng hơn 70%. Kết quả xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 98%.

Những kết quả nêu trên đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Không đi sau tội phạm

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên công tác phòng, chống ma túy trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết.

Theo đó, hiện nay số đối tượng truy nã còn nhiều, kết quả bắt giữ đối tượng truy nã chưa cao. Công tác cai nghiện và xác định (bản đọc thành xác minh) tình trạng nghiện ở một số địa phương còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo, 2 địa phương chưa có trung tâm cai nghiện.

Một số địa phương chưa có giải pháp có tính “đột phá” nhằm thay đổi tình hình công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác phối hợp đấu tranh chuyên án chung với nước Bạn còn thấp so với tình hình.

Cũng tại hội nghị, Công an các địa phương trên tuyến đã thảo luận, làm rõ những khó khăn; đồng thời thảo luận, kiến nghị những giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm và tệ nạn ma túy trên tuyến Bắc miền Trung – Tây Nguyên.

Dự báo thời gian tới, địa bàn các tỉnh trên tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh Bắc miền Trung vẫn là địa bàn trọng điểm về ma túy.

ma-tuy.JPG
Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát biểu tại hội nghị.Ảnh CA

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 đề nghị Công an các địa phương phải phát huy vai trò chủ động kiểm soát, phòng ngừa, trấn áp có hiệu quả tội phạm ma túy. Làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và áp dụng biện pháp tố tụng bảo đảm mục tiêu “không đi sau tội phạm”.

Tập trung thực hiện tốt phương án của Bộ Công an và chỉ đạo của Cục C04 về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng để phạm tội. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người “ngáo đá”, gắn với công tác quản lý địa bàn, triệt xóa và giải quyết các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

ma-tuy 3.jpg
Tại hội nghị, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 25 cá nhân có thành tích trong thực hiện phương án nghiệp vụ 3632.Ảnh CA

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy thuộc Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế với nước bạn Lào và Campuchia để dựng lên “lá chắn thép” trên tuyến biên giới nhằm ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, không để ma túy xâm nhập vào Việt Nam...

Tuyến Bắc miền Trung - Tây Nguyên dài hơn 2.000km, đi qua 11 tỉnh của Việt Nam, tiếp giáp với 8 tỉnh của Lào và 2 tỉnh của Campuchia.

Thời gian qua, lợi dụng địa hình hiểm trở, chủ yếu là rừng núi, các đối tượng tìm cách mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào và Campuchia vào địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung – Tây Nguyên với diễn biến phức tạp, khó lường.

Đọc thêm