Khủng hoảng năng lượng toàn cầu khơi mào cho sự trở lại của điện hạt nhân

(PLO)- Năng lượng hạt nhân trở thành nguồn thay thế của nhiều nước trước thách thức khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin AFP ngày 27-8 đưa tin điện hạt nhân sẽ là giải pháp thay thế cho nhiều nước trên thế giới trước tình hình chi phí nhập khẩu năng lượng tăng cao và biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất năng lượng tại nhiều khu vực trên thế giới.

Mặc dù vấp phải sự phản đối từ nhiều chuyên gia trên thế giới do quan ngại về mức an toàn của việc sản xuất năng lượng hạt nhân, nhiều quốc gia và khu vực vẫn chọn năng lượng hạt nhân để thay thế cho các nguồn năng lượng khác và giải quyết vấn đề thiếu hụt năng lượng.

Cụ thể tại châu Âu, cuộc xung đột Nga - Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây tới Nga khiến nguồn cung ứng năng lượng từ Nga đến châu Âu bị thắt chặt. Theo đó, các nước EU cho rằng điện hạt nhân sẽ là giải pháp giúp khối này vượt qua khó khăn về năng lượng trong mùa đông năm nay.

Nhà máy điện hạt nhân Isar 2 ở Essenbach, Đức. ẢNH: AP

Nhà máy điện hạt nhân Isar 2 ở Essenbach, Đức. ẢNH: AP

Theo AFP, một số quốc gia tại châu Âu như Anh, Pháp và Hà Lan đang xem xét kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển năng lượng hạt nhân.

Tại Nhật, mặc dù đầu tư cho năng lượng hạt nhân giảm mạnh sau thảm họa nổ nhà máy điện Fukushima năm 2011, mới đây Thủ tướng Nhật - ông Fumio Kishida kêu gọi phục hồi ngành công nghiệp điện hạt nhân tại nước này và xây dựng thêm các nhà máy nguyên tử mới.

Các quốc gia khác ở châu Á đã có nhà máy điện hạt nhân như TQ, Ấn Độ cũng bày tỏ mong muốn phát triển thêm các lò phản ứng mới để giải quyết nhu cầu về điện đang tăng cao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm