Kiểm tra, điều chỉnh thiết kế nâng cấp Quốc lộ 19 gây ảnh hưởng đến nhà dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai yêu cầu rà soát lại hồ sơ thiết kế, thực tế triển khai để điều chỉnh phương án thi công phù hợp, tránh ảnh hưởng đời sống người dân.

Ngày 29-4, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Gia Lai có công văn đề nghị Ban Quản lý dự án 2 kiểm tra, rà soát hồ sơ thiết kế, thực tế triển khai tại hiện trường toàn bộ dự án nâng cấp quốc lộ 19. Từ đó, có giải pháp xử lý, điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

Kiểm tra, điều chỉnh thiết kế nâng cấp Quốc lộ 19 gây ảnh hưởng đến nhà dân ảnh 1

Thi công nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua huyện Đức Cơ tạo thành hố nước sâu rất nguy hiểm. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo Sở GTVT Gia Lai, đây là lần thứ hai cơ quan này có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án 2 kiểm tra lại dự án sau khi có nhiều ý kiến phản ánh việc thi công nâng cấp quốc lộ 19 làm chắn mất nhà dân, gây khó khăn về đi lại, sinh hoạt đối với người dân có nhà ven đường.

Trước đó, Sở GTVT phối hợp với Ban Quản lý dự án 2, các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế thi công ngoài hiện trường.

Qua kiểm tra, ghi nhận một số đoạn thi công hệ thống thoát nước có cao độ mương cao so với nhà dân hai bên, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại.

Kiểm tra, điều chỉnh thiết kế nâng cấp Quốc lộ 19 gây ảnh hưởng đến nhà dân ảnh 2

Người dân xã Bình Giáo, huyện Chư Prông phải bắc cầu tạm để ra đường. Ảnh: LK.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, cho hay huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế. Nếu có sự bất hợp lý sẽ đề nghị chủ đầu tư xem xét điều chỉnh lại thiết kế, tránh gây ảnh hưởng đến người dân khi thực hiện dự án.

Theo ông Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Chư Prông, huyện đã nắm được phản ánh của người dân về những bất cập khi thi công dự án nâng cấp quốc lộ 19.

Huyện ủy Chư Prông đã giao lãnh đạo UBND huyện đi kiểm tra, rà soát, làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng. Qua đó, có ý kiến đề nghị chủ đầu tư có biện pháp xử lý, khắc phục.

Kiểm tra, điều chỉnh thiết kế nâng cấp Quốc lộ 19 gây ảnh hưởng đến nhà dân ảnh 3

Thi công nâng cấp quốc lộ 19 đoạn qua xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa quá cao, ảnh hưởng đi lại của người dân. Ảnh: LK.

Như PLO đã phản ánh, nhiều tháng nay, các gia đình dọc quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục phản ánh tình trạng thi công nâng cấp tuyến giao thông này gây ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt hàng ngày của họ. Nhiều nơi cổng nhà bị chắn bởi mương nước quá cao; có nơi đất đá vương vãi, bụi đất ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, việc thi công có nhiều tồn tại như không có người hướng dẫn giao thông, không bố trí cọc tiêu, dây văn; mặt đường có nhiều ổ gà gây mất an toàn giao thông.

Dự án nâng cấp quốc lộ 19 dài 143 km, đi qua địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Bình Định, thi công từ cuối tháng 8-2021, dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng hơn 3.600 tỉ đồng, do Ban Quản lý dự án 2- Bộ GTVT làm chủ đầu tư.

Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

(PLO)- Hiện nay các địa phương có đường vành đai 3 TP.HCM đi qua đều đang đẩy nhanh tiến độ chi trả bồi thường cho người dân để có mặt bằng sạch bàn giao cho chủ đầu tư khởi công đồng bộ dự án trước ngày 30-6.