Kiện chủ tịch quận vì không giải quyết khiếu nại đòi đất

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa xử phúc thẩm vụ ông Đặng Xuân Bảng (SN 1960) kiện chủ tịch UBND quận Thốt Nốt (Cần Thơ). Ông Bảng không đồng ý với thông báo ngày 27-5-2019 của UBND quận về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông.

Trong đơn kiện ông Bảng cho rằng mình có một phần đất khoảng 50 m2 đã bị UBND huyện Thốt Nốt cũ nay là quận Thốt Nốt lấy giao cho xã Trung Nhứt (nay là phường Trung Kiên) xây dựng nhà thông tin ấp Phụng Thạnh 2.

Năm 2018, nhà thông tin ấp di dời về địa điểm mới không còn sử dụng nên ông Bảng khiếu nại yêu cầu UBND quận giao lại phần diện tích nói trên. Tuy nhiên, chủ tịch UBND quận lại ban hành thông báo không thụ lý giải quyết nên ông kiện yêu cầu hủy thông báo.

Người bị kiện cho rằng có nhận được đơn đề nghị trả đất của ông Bảng. Tuy nhiên, theo hồ sơ trích lục địa bộ từ năm 1971 thì phần đất này đứng tên cậu ông Bảng. Việc ông Bảng gửi đơn kiến nghị là không đủ điều kiện để xem xét do không đảm bảo về tư cách pháp lý theo quy định.

Do đó, Ban tiếp công dân quận hoàn trả đơn cùng toàn bộ hồ sơ có liên quan và đề nghị ông Bảng bổ sung giấy ủy quyền của các đồng thừa kế của ông cậu về việc ủy quyền cho ông thực hiện việc đòi lại đất. Tuy nhiên, ông Bảng không cung cấp được.

Chủ tịch UBND ban hành thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại là đúng theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011.

Xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện nên ông Bảng kháng cáo.

HĐXX phúc thẩm cho rằng ông Bảng yêu cầu nhận lại và đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất trên nhưng không có tài liệu chứng cứ nào thể hiện thuộc quyền sở hữu của mình.

Nguồn gốc đất do ông cậu đứng tên đã chết. Người có quyền khiếu nại là những người thừa kế hoặc những người khác được những người thừa kế của người này ủy quyền.

Ông Bảng không chứng minh được quyền được hưởng di sản thừa kế của chủ đất cũng như được những người thừa kế ủy quyền đòi lại đất. Cấp sơ thẩm bác yêu cầu khởi kiện là có căn cứ đúng pháp luật. Do đó, HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm, bác yêu cầu khởi kiện của ông Bảng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm