Kiến nghị tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non lên 70%

(PLO)- Bộ trưởng Bộ GD&ĐT kiến nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh phụ cấp ưu đãi cho giáo viên bậc mầm non lên 70%.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều ngày 27-10, phát biểu tại Nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết đã nhận nhiều ý kiến trao đổi của đại biểu đề cập đến vấn đề thiếu giáo viên (GV), GV nghỉ việc. Trong ngày vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng nhận được trên 200 ý kiến của cử tri gửi tới cho Bộ bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng về vấn đề trên.

Thiếu giáo viên từ nhiều năm về trước

Theo ông Sơn, thiếu GV và GV nghỉ việc, chuyển việc dù là hai vấn đề này khác nhau nhưng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Về việc thiếu GV, ngành Giáo dục đã phối hợp với ngành Nội vụ tính toán và xác định số lượng GV từ nay đến năm 2026 cần phải bù đắp, bổ sung lên đến 107.000 người.

Con số này có thể còn biến động trước tình hình GV nghỉ việc nên cần tính toán để đảm bảo vừa duy trì hoạt động dạy và học bình thường và hơn nữa để thực hiện các mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng.

Ông Nguyễn Kim Sơn phát biểu trước Quốc hội chiều ngày 27-10. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Kim Sơn phát biểu trước Quốc hội chiều ngày 27-10. Ảnh: CTV

Theo ông Sơn, một trong 3 yếu tố nâng cao chất lượng là GV cơ sở vật chất và chương trình, phương pháp.

Ông Sơn cho rằng, việc thiếu GV đã xảy ra từ nhiều năm trước do nhiều nguyên nhân như GV bỏ việc, giảm biên chế, nhiều năm không tuyển hoặc tuyển nhỏ hơn số cần, do thừa thiếu cục bộ khó điều tiết, tăng dân số tự nhiên, một số vùng miền dồn về các thành phố lớn và các khu công nghiệp, nhu cầu thực hiện phổ cập mầm non 5 tuổi.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều trường mầm non phải đóng cửa, đặc biệt là các nhóm trẻ tư thục.

Ông Sơn dẫn chứng nếu như bắt đầu năm học 2015-2016 chỉ có 19 triệu học sinh thì đến tháng 9-2022, số học sinh tăng lên 23 triệu. Như vậy số học sinh đã tăng trên 3 triệu nhưng GV bổ sung chỉ nhích thêm hơn 70.000 người.

Bỏ việc nhiều nhất là giáo viên mầm non

Về giải pháp, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, vừa qua Bộ Chính trị đã duyệt giao cho ngành Giáo dục hơn 65.000 chỉ tiêu biên chế GV từ nay đến năm 2026, riêng năm 2022 chỉ tiêu biên chế là hơn 27.000 GV. Các Sở Nội vụ của các địa phương đã bắt đầu công việc tuyển dụng GV.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho biết, hiện các địa phương còn tồn đọng 10.000 chỉ tiêu chưa tuyển dụng. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương vừa tuyển dụng mới, vừa tuyển dụng số lượng còn tồn đọng này.

Trong số 65.000 chỉ tiêu, tuy là rải rác đến năm 2026, nhưng ông Sơn mong muốn ngành Nội vụ phối hợp với ngành Giáo dục để dồn chỉ tiêu này cho năm 2023 và năm 2024.

Một trong các chính sách rất quan trọng là tăng lương cho GV, theo ông Sơn, chính sách này đang được Chính phủ tính toán. Đây sẽ là giải pháp quan trọng để giải quyết đời sống, tâm lý, để GV yên tâm công tác.

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng thông tin, GV thiếu nhiều nhất và bỏ việc nhiều nhất là ở bậc mầm non, số nghỉ việc ở bậc mầm non chiếm trên 40%. Vì vậy, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh phụ cấp ưu đãi cho GV bậc mầm non.

Hiện nay, phụ cấp ưu đãi của GV mầm non đang tính 35%, tốt nhất là tăng phụ cấp ưu đãi cho GV mầm non tương tự như phụ cấp ưu đãi của y tế cấp cơ sở, nếu không thì cũng tối thiểu tăng từ 35% lên 70%, ngang với mức ưu đãi cũ của y tế cơ sở.

“Về phía ngành Giáo dục chúng tôi kiến nghị và rất mong muốn tăng phụ cấp ưu đãi cho GV mầm non. Một chính sách nữa để giải quyết thiếu GV, đó là cân nhắc việc giảm biên chế 10%, số này cân nhắc điều chỉnh ở tỉ lệ là GV.

Các địa phương đề nghị cần giám sát, thanh tra, kiểm tra việc tuyển dụng đảm bảo việc tuyển dụng công khai, công bằng, tránh phát sinh tiêu cực trong tuyển dụng.

Nếu phát sinh vấn đề tiêu cực trong tuyển dụng có thể là một trong những lý do khiến nhiều người không muốn ứng tuyển. Đây là điều hết sức lưu ý, đề phòng…” - ông Sơn phát biểu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm