Kiện quyết định của tỉnh

UBND huyện đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu nhưng do không đồng ý nên tôi tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh và đã bị bác đơn. Vậy nay tôi có thể khởi kiện quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh hay không?

Ông Nguyễn Văn Phiên (Bình Thuận)

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG trả lời: Điều 3 Nghị quyết 56/2010 của Quốc hội quy định: “Trong thời hạn một năm kể từ ngày Luật TTHC có hiệu lực (ngày 1-7-2011), người khiếu nại đã thực hiện việc khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai đến chủ tịch UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp tỉnh từ ngày 1-6-2006 đến ngày luật này có hiệu lực, nếu khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện tại TAND theo quy định của Luật TTHC”. Cụ thể, theo Điều 4 Nghị quyết 01/2011 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, tòa án chỉ thụ lý, giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Việc khởi kiện được thực hiện trong thời hạn một năm như đã nêu trên;

b) Người khởi kiện đã thực hiện việc khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp tỉnh từ ngày 1-6-2006 đến ngày 1-7-2011 mà khiếu nại không được giải quyết hoặc đã được giải quyết nhưng họ không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại và họ chưa khởi kiện vụ án hành chính tại TAND hoặc đã khởi kiện vụ án hành chính tại TAND nhưng tòa án đã trả lại đơn khởi kiện hoặc đình chỉ việc giải quyết vụ án hành chính theo quy định.

Nếu có đủ các điều kiện nêu trên thì ông được quyền khởi kiện quyết định hành chính về quản lý đất đai liên quan đến mình để TAND xem xét, giải quyết.

TP ghi

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.