Dự kiến đến năm 2020, tỉ lệ sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao đạt 15 - 20% và kim ngach xuất khẩu 2,6 - 3 tỉ USD.
Theo quyết định này, mục tiêu tổng quát là phát triển nuôi, chế biến cá tra vùng ĐBSCL thành ngành kinh tế quan trọng của thủy sản Việt Nam theo hướng công nghiệp và thân thiện với môi trường. Sản phẩm cá tra phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, góp phần nâng cao thu nhập của người dân và tăng thu ngoại tệ cho đất nước. Đồng thời, các sở nuôi cá tra thương phẩm phải đảm bảo các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản; được cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương cấp mã số nhận diện cơ sở nuôi cá. Các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo VietGAP hoặc chứng chỉ quốc tế phù hợp quy định của luật pháp Việt Nam.
Ngoài ra, trong giai đoạn 2015 - 2016, không nâng tổng công suất chế biến cá tra fillet đông lạnh mà chỉ tập trung nâng cấp nhà xưởng, đổi mới dây chuyền thiết bị trong các nhà máy hiện có. Đẩy mạnh chế biến sản phẩm mới, sản phẩm giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm cá tra,…