700 tiếp viên hàng không đăng ký không nhận lương 2-3 tháng
(PLO)- Trước diễn biến vẫn còn phức tạp của dịch COVID-19, hàng trăm tiếp viên Vietnam Airlines xin nghỉ không lương chức vụ để chia sẽ khó khăn của hãng. 

Đại diện Đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết trước diễn biến vẫn còn phức tạp của dịch COVID-19, khoảng 700 tiếp viên của hãng đã tự nguyện đăng ký không nhận lượng chức danh hoặc xin nghỉ làm không lương.

Sự tự nguyện này của lực lượng tiếp viên như một sự chia sẽ với hãng trong bối cảnh tần suất khai thác cả quốc tế lẫn nội địa đều sụt giảm sâu. 

Vị đại diện đoàn tiếp viên thông tin thêm, hiện có 3.200 tiếp viên đang làm việc, tuy nhiên do tần suất khai thác không còn tấp nập như trước, đặc biệt do tác động của dịch COVID-19 nên phải linh hoạt quản trị nhân sự. Vị này cũng khẳng định, dù số tiếp viên xin nghỉ khá lớn nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc bố trí tiếp viên trên các chuyến bay. 

Nữ tiếp viên trưởng kiểm kiêm giáo viên Nguyễn Thị Thu Lý (Lý 7), chia sẻ thực ra không phải một mình chị mà còn có nhiều tiếp viên khác cũng xin nghỉ không nhận lương chức danh như chị.

"Việc không nhận lượng chức danh chắc chắn ảnh hưởng đến thu nhập, tuy nhiên tôi xem đây như một sự chia sẻ khi hãng gặp khó khăn" - nữ tiếp viên tâm sự.

700 tiếp viên hàng không đăng ký không nhận lương 2-3 tháng - ảnh 1
Các tiếp viên trên chuyến bay đi châu Âu được trang bị bảo hộ y tế đặc chủng. Ảnh: VNA

Nữ tiếp viên này cho hay dù dịch bệnh vẫn còn lây lan nguy hiểm nhưng chị vẫn tiếp tục công việc của mình, dù trước đó chị đã đăng ký không nhận lương chức danh trong ba tháng (tháng 3 đến tháng 5). "Nếu dịch vẫn còn kéo dài thì tôi sẽ tiếp tục đăng ký không nhận lương chức danh" - chị Lý nói.

Nữ tiếp viên trưởng của Vietnam Airlines nói thêm, khi xảy ra dịch đoàn tiếp viên đã trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, nước rửa tay và tập huấn quy trình phục vụ trong tình hình dịch bệnh lây lan nhanh. 

Cũng nằm trong danh sách hàng trăm tiếp viên đăng ký không nhận lương chức danh, nam tiếp viên Hoàng Ngọc Bích (Bích 3), cho biết hiện anh vẫn đảm nhiệm công việc trên các chuyến bay đi Nga và trở đầu về Việt Nam ngay. 

"Khi xảy ra dịch COVID-19, tôi đã bàn bạc với bà xã và thống nhất sẽ không nhận lương ba tháng như một phần nhỏ để chia sẽ khó khăn với hãng trong tình hình dịch bệnh vẫn còn lây lan phức tạp" - nam tiếp viên nói. 

700 tiếp viên hàng không đăng ký không nhận lương 2-3 tháng - ảnh 2
Tiếp viên Vietnam Airlines phục vụ trên các chuyến bay quốc tế. Ảnh: VNA

Anh Bích cho biết thêm trong tình hình dịch đoàn tiếp viên đã nhắc lại quy trình cho lực lượng tiếp viên trên các chuyến bay quốc tế. Trong đó tiếp viên trưởng có trách nhiệm quản lý các tiếp viên như nhắc nhở hạn chế ra ngoài, tiếp xúc chỗ đông người và đi lại giới hạn trong vòng 40 km để tránh rắc rối về an ninh. Những công việc này vừa đảm bảo an ninh và uy tín cho hình ảnh của hãng và trách nhiệm của tiếp viên. 

Trao đổi với phóng viên PLO, ông Phan Ngọc Linh, Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, thông tin có khoảng 700/3.200 tiếp viên tự nguyện đăng ký không nhận lương chức danh như một sự chung tay để giảm chi phí chung. Trong đó có nhiều cách chia sẻ khác nhau như nghỉ luân phiên phục vụ các chuyến bay, nghỉ không nhận lương, cá biệt có tiếp viên xin nghỉ không nhận lương. 

Ông Linh cũng cho hay dù tần suất khai thác giảm, tuy nhiên hãng sẽ không sa thải bất cứ lao động nào trong bối cảnh khó khăn lúc này.

Người phụ trách nhân sự của đoàn tiếp viên bật mí, lương chức danh hiện chiếm 1/4 thu nhập của tiếp viên, khoảng 7-8 triệu đồng/tháng.

Trước đó, tại cuộc họp với Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành đánh giá dịch COVID-19 ảnh hưởng chưa từng có trong lịch sử ngành hàng không.

Ông Thành cho biết tại tổng công ty, lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị, lãnh đạo tổng công ty sẽ giảm lương 40%, cấp dưới hơn là 30%, dưới nữa là 20%. Riêng nhân viên chưa áp dụng giảm lương nhưng sẽ nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương.


 

P.ĐIỀN