Cá tra Việt lại lo tắc đường sang Trung Quốc
(PLO)- Trung Quốc bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng đông lạnh khiến lượng hàng hóa xuất khẩu bị ách tắc.
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 127/2020 gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT để báo cáo tình hình xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc gặp khó khăn.
Theo phản ánh từ các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào thị trường này cho biết từ ngày 10-11 đến nay, Cơ quan thẩm quyền tại cửa khẩu Trung Quốc bắt đầu áp dụng chế độ kiểm soát, xông trùng và truy xuất nguồn gốc 100% lô hàng đông lạnh tại hầu hết các cảng lớn và quan trọng như: Thượng Hải, Vũ Hán, Thiên Tân, Thanh Đảo...
Nguyên do cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát gắt gao hơn hàng thủy sản đông lạnh từ các nước trong đó có Việt Nam là nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 có thể lây nhiễm từ hàng đông lạnh nhập khẩu.
Theo quy định mới này, các lô hàng thủy sản đông lạnh bao gồm cá tra phile sẽ phải lấy mẫu kiểm tra COVID-19 trên bao bì và sản phẩm ngay tại cảng.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thì thời gian để kiểm soát từ khi lấy mẫu đến khi trả kết quả để thông quan vẫn chưa có hướng dẫn và thông tin rõ ràng, cụ thể khiến lượng hàng hóa bị ách tắc ngay tại cảng rất lớn.

Cá tra Việt lại lo tắc đường sang Trung Quốc - ảnh 1
Trung Quốc siết kiểm tra hàng xuất khẩu khiến cá tra Việt Nam lo tốn thêm chi phí và bị ách tắc hàng tại cảng. 

VASEP cho biết tình trạng này khiến các nhà nhập khẩu tại Trung Quốc buộc phải yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam tạm ngưng xuất khẩu nhằm giảm gây thiệt hại cho cả hai phía.
Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đang lo lắng nguy cơ xuất khẩu lại đình trệ sau khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại áp lực do các chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu bãi, lưu công đối với hàng đông lạnh là rất lớn trong khi giá xuất khẩu giảm.
Trước tình hình trên, Hiệp hội VASEP kính mong Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xem xét hỗ trợ tháo gỡ kịp thời những khó khăn trên giúp các doanh nghiệp cá tra sớm phục hồi xuất khẩu sang thị trường quan trọng này.
QUANG HUY