Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đánh giá đại dịch COVID-19 đã và đang có tác động tiêu cực đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu, báo cáo mới nhất về chỉ số Môi trường kinh doanh của EuroCham về môi trường thương mại, đầu tư và triển vọng kinh doanh tại Việt Nam cho thấy chỉ số Môi trường kinh doanh của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020. Từ 77 điểm giảm xuống mức 51 điểm.

Đại diện EuroCham cho rằng kết quả này trực tiếp phản ảnh tác động của đại dịch COVID-19. Cụ thể, có hơn 90% các lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng COVID-19 đã có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của họ, với hơn một nửa báo cáo tác động tiêu cực đáng kể. Trong khi đó, gần 80% được khảo sát cho rằng việc kinh doanh của họ đã phải chịu chi phí cao hơn do các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus được thực hiện.

Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế của COVID-19, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động. Cứ năm lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi thì bốn người tự tin rằng họ sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% doanh nghiệp đã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam cam kết giữ lại 70% lao động  - ảnh 1
Đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Đáng chú ý, các thành viên EuroCham cũng hoan nghênh các biện pháp của Chính phủ, trong đó có Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là biện pháp phổ biến nhất, theo sau đó là việc tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội. Đồng thời, EuroCham cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về những biện pháp nào có thể được thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó có khoảng 3/4 doanh nghiệp cho biết việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier đánh giá: Dữ liệu này cho thấy dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một đại dịch toàn cầu và các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng này.

Người đứng đầu EuroCham tại Việt Nam nhận định: Nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Cho đến thời điểm hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu hết sức hoan nghênh các biện pháp được đưa ra. Những biện pháp đó sẽ giúp cung cấp một huyết mạch cho các công ty và công nhân của họ vượt qua thời gian khó khăn này.

“EuroCham cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong việc duy trì nền tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam. Các thành viên của chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị để giúp giảm thiểu sự gián đoạn của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh, và trên hết để bảo vệ sức khỏe, phúc lợi của người dân” - Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nói.