Chủ tịch EuroCham Việt Nam nói về một thập niên đàm phán EVFTA

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), đã nhấn mạnh như vậy khi Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), hôm qua, 12-2.

“Đây là thời khắc lịch sử của quan hệ châu Âu - Việt Nam, mở ra một chương mới về tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai phía. Các hiệp định này sẽ cho phép doanh nghiệp châu Âu đón đầu xu thế phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam, có thêm cơ hội tham gia vào các thị trường, sản phẩm và dịch vụ của châu Âu. Tương tự như vậy, các công ty châu Âu cũng có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường đang phát triển mạnh của Việt Nam", ông người đứng đầu EuroCham tại Việt Nam nói.

Ông Nicolas Audier khái quát cuộc bỏ phiếu này là kết tinh của gần một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ. Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ năm 2012 và EuroCham đã đồng hành cùng EVFTA trong suốt 12 vòng đối thoại.

Chủ tịch EuroCham Việt Nam nói về một thập niên đàm phán EVFTA ảnh 1
EuroCham, Đại sứ quán Việt Nam và lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam tại châu Âu tham dự phiên bỏ phiếu của Quốc hội Eu tại Strasbuorg, Pháp. Ảnh: EuroCham

Kể từ khi thỏa thuận được chính thức kết thúc đàm phán vào năm 2015. Theo đó, EuroCham đã vận động mạnh mẽ để thuyết phục các nghị sĩ thuộc nghị viện châu Âu (MEP) về các lợi ích của Hiệp định EVFTA.

Hiệp định này không chỉ gói gọn trong các hoạt động đầu tư thương mại, hiệp định này còn cải thiện sinh kế, mức sống và mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân Việt Nam.


Tuy nhiên, người đứng đầu EuroCham tại Việt Nam cho rằng kết quả của cuộc bầu cử ngày hôm nay mới chỉ là khởi đầu. Ngay bây giờ, châu Âu và Việt Nam cần đảm bảo việc triển khai hiệp định EVFTA diễn ra suôn sẻ để các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả Việt Nam và châu Âu có thể tận dụng mọi cơ hội mà hiệp định này mang lại.

"EuroCham sẽ luôn đồng hành và tiếp tục thúc đẩy quá trình này. Chúng tôi cam kết sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các đối tác để đảm bảo rằng lợi ích mà hiệp định mang lại sẽ đạt được các kỳ vọng trong thực tiễn", ông Nicolas Audier nói.

Hàng Việt Nam bán tại Singapore.

Xuất khẩu bứt phá: Vui nhưng vẫn lo

(PLO)- Việt Nam đã chứng tỏ khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng và trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành hàng công nghệ.