Sầu riêng, chanh leo... có thể mất cơ hội vào Trung Quốc
(PLO)- Công ty chứng khoán SSI vừa nhận định trong thời gian đến, lĩnh vực xuất nhập khẩu Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh virus Corona (nCoV). 
Nguyên nhân các nhà máy Trung Quốc chuyên sản xuất các nguyên liệu mà Việt Nam hay nhập khẩu chưa đi vào hoạt động.
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam về các mặt hàng như máy móc, nguyên liệu sản xuất dệt may, da giày, nhựa, hóa chất, thép, điện thoại di động và linh kiện. Do đó, thị trường Trung Quốc có thể gây tổn thương cho Việt Nam trong bối cảnh dịch nCoV bùng phát.  
Ngoài ra, Trung Quốc cũng đứng thứ ba và là điểm đến quan trọng của ba mặt hàng: nông sản, đồ gỗ, điện thoại di động & linh kiện. Trung Quốc hiện cũng là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ tư với tổng giá trị 1,23 tỉ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018.  
Theo SSI, sự bùng phát dịch nCoV không chỉ ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu hiện tại mà còn ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán mở cửa thị trường Trung Quốc với mặt hàng sầu riêng và chanh leo. Thậm chí, chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn hải quan Trung Quốc cũng bị hủy bỏ.
"Nếu ảnh hưởng của nCoV chỉ diễn ra một vài tuần và các cửa khẩu sớm được lưu thông bình thường trở lại thì dịch bệnh sẽ không tạo ra quá nhiều áp lực với tăng trưởng cả năm của nền kinh tế", SSI đánh giá.
PHƯƠNG MINH