Thái Lan sợ Việt Nam chiếm mất ngôi xuất khẩu gạo
(PLO)- Các nhà quản lý lúa gạo Thái Lan đang lo ngại người Thái có nguy cơ mất vị trí là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới vào tay Việt Nam, vì năng lực cạnh tranh yếu cũng như thiếu sự đa dạng các loại gạo đáp ứng cho nhiều thị trường.
Hãng tin Bangkok Post (Thái Lan) dẫn lời ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái, cho biết: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, chi phí sản xuất gạo Thái đang cao hơn Việt Nam một cách tương đối.
Cộng với đó là bất lợi về tỉ giá, tình trạng hạn hán đang lan rộng khiến Việt Nam là đối thủ cạnh tranh lớn nhất chiếm lấy vị trí nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới mà Thái đang nắm giữ.
"Chúng tôi rất lo lắng về điều đó, vì Việt Nam đang tiến rất nhanh về đa dạng các loại giống lúa gạo, đặc biệt là gạo thơm và gạo trắng. Hơn nữa, Việt Nam thành công hơn Thái khai thác thị trường gạo giá rẻ, thâm nhập mạnh mẽ vào các thị trường lớn và quan trọng như Trung Quốc, Hong Kong, Philippines và Malaysia" - ông Charoen Laothamatas nói.
Một yếu tố khác mà Thái khó cạnh tranh với Việt Nam là việc Việt Nam đã ký thành công hai hiệp định quan trọng là EVFTA và CPTPP, qua đó sẽ cho phép Việt Nam mở rộng thị trường vào EU và các thành viên CPTPP.
PHƯƠNG MINH