Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Thành, Chánh văn phòng Bộ NN&PTNT cho biết đây đây là ngày đầu tiên số lượng heo sống nhập khẩu từ Thái Lan được nhập về nhiều nhất.

"Việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan nhằm hỗ trợ nguồn nái cho các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi, đồng thời cung ứng thêm nguồn thịt heo nóng đáp ứng nhu cầu của người dân, qua đó giúp kiềm chế giá thịt heo trong nước" - ông Thành cho biết.

Chưa có lô heo Thái Lan nào bị trả về vì không đạt yêu cầu

Theo thông tin từ Chi cục Thú y vùng III, trong tối ngày 30-6, tổng cộng có 2.470 con heo sống từ Thái Lan được nhập khẩu về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Cụ thể, Công ty TNHH Dinh Dưỡng Quốc Tế Việt Đức nhập khẩu 640 con heo bố mẹ hậu bị; Công ty TNHH MTV Quốc Tế Đồng Lợi nhập khẩu 330 con heo thịt; Công ty TNHH MTV LB Phú Trọng, Công ty TNHH Tân Triều T&P và Công ty TNHH ATVN, mỗi công ty nhập khẩu 500 con heo thịt.

Trong đêm, heo sống Thái Lan ồ ạt đổ vào Việt Nam - ảnh 1
 Tối 30-6, khoảng 2.470 con heo sống thương phẩm, heo bố mẹ, heo con thương phẩm nhập khẩu từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). Ảnh: AH

Ông Lê Đình Huệ, Chi cục phó Chi cục Thú y vùng III, cho biết việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan được kiểm soát rất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Heo sống từ Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam được chọn từ các công ty đủ điều kiện về năng lực cung ứng và đảm bảo các yêu cầu chất lượng mà phía Việt Nam đưa ra. Trước khi về đến Việt Nam sẽ được xét nghiệm các chỉ tiêu theo yêu cầu của Cục Thú y để đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Sau khi về Việt Nam được kiểm tra lâm sàng và tiếp tục đưa về khu cách ly để kiểm tra giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để khẳng định đảm bảo an toàn dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm" - ông Huệ nói.

Trong đêm, heo sống Thái Lan ồ ạt đổ vào Việt Nam - ảnh 2
Ảnh: AH

Thông tin thêm, ông Nguyễn Xuân Thủy, Trạm trưởng Trạm kiểm dịch Lao Bảo, cho biết tính đến 20 giờ ngày 30-6, trạm kiểm dịch Lao Bảo đã làm thủ tục kiểm dịch cho hơn 5.500 con heo giống và 2.330 con heo thịt từ Thái Lan nhập khẩu vào Việt Nam. Các lô hàng đều đạt yêu cầu về kiểm dịch và an toàn thực phẩm.

"Cho đến giờ phút này, chưa có lô hàng heo Thái Lan nào nhập khẩu về không đạt yêu cầu" - ông Thủy cho biết.

Nhiều công ty đăng ký thêm số lượng nhập khẩu

Ông Nguyễn Tất Châu, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Quốc tế Việt Đức, cho biết đến nay công ty đã nhập được 10 lô heo bố mẹ với tổng hơn 5.000 con. Dự kiến sang tuần tới, công ty sẽ nhập tiếp heo thịt về để giết mổ, phục vụ nhu cầu thịt heo trong nước.

"Để phục vụ cho việc tái đàn, công ty chúng tôi đã xin giấy phép của Bộ NN&PTNT để nhập khẩu 26.000 heo bố mẹ, trong đó có 10.000 con heo phục vụ cho việc tái đàn của công ty, còn lại 16.000 con sẽ phục vụ cho nhu cầu của thị trường trong nước" - ông Châu cho biết.

Trong đêm, heo sống Thái Lan ồ ạt đổ vào Việt Nam - ảnh 3
Cho đến giờ phút này, chưa có lô hàng heo Thái Lan nào nhập khẩu về không đạt yêu cầu. Ảnh: AH

Tiết lộ về kế hoạch sắp tới, đại diện Công ty Việt Đức cho biết dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ đăng ký nhập khẩu thêm 200.000 heo con thương phẩm để phục vụ việc tái đàn và cung ứng cho thị trường trong nước.

Chia sẻ thêm về giá thịt heo Thái Lan, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quốc Tế Đồng Lợi, vừa nhập khẩu 330 con heo thịt trong tối 30-6, cho biết heo sống nhập khẩu từ Thái Lan nhập khẩu về Việt Nam, khi đến tay người tiêu dùng sẽ bị đẩy giá lên ít nhiều.

Nguyên nhân vì quá trình nhập khẩu tốn nhiều chi phí như chi phí vận chuyển, cách ly, thức ăn cho heo, chi phí kiểm dịch... Tuy nhiên lãnh đạo Công ty Đồng Lợi cam kết sẽ tiết giảm chi phí hết mức có thể để giá thịt heo đạt mức thấp nhất có thể, giúp bình ổn giá thịt heo đang ở mức cao trên thị trường.

Trong đêm, heo sống Thái Lan ồ ạt đổ vào Việt Nam - ảnh 4
Ảnh: AH

Trước đó, vào cuối tháng 5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký công văn gửi Cục Thú y cho phép nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam.

Trả lời báo chí về việc này, ông Tiến cho biết đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch heo sống. Nguyên nhân là do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, giá thịt heo trong nước không ngừng tăng cao khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng.