Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ

PHƯƠNG MINH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 5/1/2021 - 15:16

(PLO)- Các hãng tin quốc tế vừa đưa tin sau nhiều thập kỷ, Việt Nam đã mua gạo của đối thủ cạnh tranh của mình là Ấn Độ do nguồn cung khan hiếm.

 

Trả lời hãng tin Reuters, các quan chức Ấn Độ cho biết, đã ký hợp đồng với các công ty Việt Nam giao 70.000 tấn gạo 100 % tấm với giá 310 USD/tấn theo phương thức FOB (mức giá tại cửa khẩu của bên xuất hàng, chưa bao gồm phí bảo hiểm, phí vận chuyển tới cảng của bên nhập).

Một công ty xuất nhập khẩu gạo tại TP.HCM cho Reuters biết, gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu được các doanh nghiệp sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nấu bia.

Ông B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ xác nhận, nguồn cung gạo châu Á đang bị thắt chặt và giá gạo có khả năng tăng mạnh trong năm 2021. Những người mua gạo truyền thống của Thái Lan và Việt Nam đã chuyển sang mua gạo Ấn Độ.
"Lần đầu tiên chúng tôi xuất khẩu gạo sang Việt Nam do giá gạo Ấn Độ đang rẻ. Việt Nam còn có thể mua nhiều hơn số đã ký kết nếu giá tốt", ông  Krishna Rao nói.
Tờ Bangkok Post cho biết thêm, vào tháng 12-2020, nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới Trung Quốc bắt đầu mua gạo Ấn Độ lần đầu tiên sau ba thập kỷ, do nguồn cung từ Thái Lan, Myanmar và Việt Nam bị thắt chặt.
Philippines đang chấp nhận mua gạo Việt Nam với giá cao nhất trong vòng 9 năm qua. Hiện gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán khoảng 500- 505 USD/ tấn, cao hơn đáng kể so với giá của Ấn Độ là 381- 387 USD.

 

PHƯƠNG MINH

Nguồn: Tổng hợp

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.