Lá thư xúc động của Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương gửi đồng nghiệp

Lời tòa soạn: Bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) vừa có thư gửi đến đồng nghiệp cùng toàn thể nhân viên BV Nguyễn Tri Phương nhằm tri ân từng đóng góp của đội ngũ nhân viên y tế, mong họ sẽ giữ vững tinh thần cũng như trách nhiệm để đem lại bình yên cho TP và đất nước.

Được sự cho phép của Bác sĩ Võ Đức Chiến, chúng tôi đăng nguyên văn lá thư xúc động này.

Quý anh chị em đồng nghiệp cùng toàn thể nhân viên bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương, cũng như các bạn nhân viên của các đơn vị dịch vụ, đối tác đang cùng làm việc và hỗ trợ bệnh viện của chúng tôi… thân mến!

Chúng ta không thể không thừa nhận chúng ta đang phải đương đầu với cuộc chiến COVID-19 lần thứ tư đang rất phức tạp và nguy hiểm dựa trên số bệnh nhân mắc và các ca tử vong. Hiện nay, Việt Nam đã có mặt trong top 10 các nước châu Á về số ca mắc và tử vong vì COVID-19 trên bảng tổng kết của Worldometter.

Những ngày này, tại BV Nguyễn Tri Phương, ngôi nhà chung của chúng ta thật bận rộn.

Vì một nửa diện tích bệnh viện phải chuyển công năng thành khu điều trị COVID-19 do áp lực điều trị để giảm tử vong các ca nặng, chăm sóc toàn bộ việc ăn uống cho số bệnh nhân này cũng như nhân viên y tế cùng việc bảo đảm vệ sinh phòng bệnh, môi trường…

Vì số ca F0 ngoài cộng đồng đến khám chữa bệnh ngày càng tăng.

Vì số nhân viên y tế thuộc khu phong tỏa ngày càng nhiều khiến lực lượng bị mỏng đi, thêm vào đó là số nhân viên bị nhiễm do tham gia nhiệm vụ.

Vì phải đảm bảo tính hiệu quả của các hoạt động điều trị bệnh nhân  cũng như  các hoạt động khác như truy vết, tiêm chủng, tham gia các bệnh viện dã chiến, BV thu dung…

Và còn vô số những hoạt động khác để chiến đấu với kẻ thù “Giấu mặt”- virus SARS-COV 2!

Nhưng, nếu chúng ta không bảo vệ cộng đồng thì ngay cả mạng sống những người thân quen cũng sẽ khó bảo toàn trước sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Lá thư xúc động của Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương gửi đồng nghiệp ảnh 1
Tuyến đầu chống dịch ngày đêm hy sinh cho an toàn của cộng đồng. Ảnh: Mai Xuân Tứ

Chưa lúc nào như lúc này, các bạn nhân viên y tế  phải đối mặt với những khó khăn như: Điều kiện làm việc có bất tiện hơn, chỗ ăn nghỉ có eo hẹp hơn, cường độ công việc và tinh thần tâm lý có căng thẳng hơn…

Dù sao đi nữa, tôi vẫn tin rằng chúng ta đều tự hào với ngành nghề đã chọn và mục đích tốt đẹp đang theo đuổi: đó là mỗi người chúng ta được an toàn trong một cộng đồng an toàn.

Ở vai trò là người đứng đầu vệnh viện, tôi rất biết ơn về mỗi sự hy sinh và chịu khó của từng nhân viên y tế. Trong từng hoàn cảnh, các đồng nghiệp đều phát huy tinh thần trách nhiệm cao để trở thành những chiếc khiên mạnh mẽ bảo vệ cộng đồng.

Tôi tin rằng cộng đồng không quên được hình ảnh thật xúc động của những người chiến sĩ trên mặt trận y tế đang chiến đấu thầm lặng trong những bộ quần áo ướt sũng mồ hôi sau những lần lấy mẫu, những bàn tay sần da vì sử dụng găng tay y tế kéo dài, sự kiên trì hàng giờ đồng hồ để an ủi những bệnh nhân không thể ở bên gia đình của họ.

Thật cám ơn khi các bạn đã cùng gánh vai để mạo hiểm mạng sống của mình cho rất nhiều người qua những hy sinh cao cả đáng trân trọng của mình.

Nhưng còn gia đình mình thì sao?

Nhân viên y tế chúng ta cũng là con người bằng xương bằng thịt với những nỗi lo âu, căng thẳng khi nghĩ đến gia đình. Người thân của chúng ta cũng đang trong giai đoạn giãn cách. Khi chúng ta đang phải trực chiến, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 thì người thân, vợ chồng, con cái… của chúng ta ra sao, ai chăm sóc?... Các bạn ơi, có bao điều chúng ta đang trăn trở.

Chiều nay, tôi cũng gặp phải một câu chuyện về một gia đình nhiễm COVID-19: Hai anh chị chủ nhà trong khu phong tỏa bị phát hiện nhiễm bệnh và đã được đưa đến bệnh viên thu dung. Sau đó, mẹ và con của họ cũng phát hiện bị nhiễm COVID - 19 nhưng người mẹ có triệu chứng nặng phải nhập bệnh viện trung tâm cùng với cháu nội. Người mẹ có diễn tiến suy hô hấp nặng, rồi tử vong trong lúc không có một người thân bên cạnh. Giữa cảnh khổ của người bệnh, nhân viên y tế của bệnh viện đã xem họ như người thân nên tiến hành khâm liệm và hỏa táng theo quy định phòng dịch. Thật ngậm ngùi đúng không các bạn! Không ai biết ai, ngay cả trong phút lâm chung của một người ngay trong thời bình mà chẳng gặp một người thân nào quả thật là kinh khủng!

Tôi vô cùng đồng cảm mỗi khi nhìn thấy vẻ mặt bất lực của anh em đứng trước nhiều trường hợp bệnh nhân tiến triển nặng rồi mất đi trong khi số ca nhiễm bệnh đang tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Thật vậy, TP.HCM đang thống kê mỗi ngày có hơn 1.000 ca, rồi 2.000 ca, rồi 4.000 ca. Và ngay tại bệnh viện, chúng ta đã từng tận mắt chứng kiến cảnh đồng nghiệp của mình bị nhiễm COVID-19 trong quá trình phục vụ… Vì thế, việc nhân viên  y tế chúng ta đang kiệt sức là điều thật dễ hiểu. Nhiều bệnh viện đang quá tải vì phải phân chia lực lượng để hỗ trợ các công tác khác như lấy mẫu, xét nghiệm, chích ngừa vaccine cho cộng đồng, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19, lại còn việc chăm sóc và điều trị các bệnh nhân mắc các bệnh cấp tính hay mạn tính không nhiễm COVID-19… Tuy nhiên, hơn bao giờ hết, lúc này người dân đang rất cần được chăm sóc y tế.

Lá thư xúc động của Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương gửi đồng nghiệp ảnh 2
Tập thể bác sĩ, nhân viên y tế... bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang nỗ lực bảo vệ người dân từng ngày. 

Các bạn ơi, những ngày đầu tập tễnh bước chân vào giảng đường y khoa, hình ảnh người “nhân viên y tế” với một trọng trách cao cả là mang đến tia hy vọng, đôi khi thật hiếm hoi, cho mọi gia đình - luôn theo ta từng bước đi. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, rất nhiều gia đình đang “tan vỡ” vì COVID-19 đang diễn tiến kéo dài và phức tạp.

Vì thế, các bạn thật sự là người ơn của cộng đồng và xin đừng bao giờ từ bỏ vì khó khăn. Các bạn ơi, mọi người dân đang rất cần bạn!

Tôi vững tin chúng ta sẽ lại cùng nhau LÀM ĐƯỢC và vượt qua mọi thử thách.

Xin được tri ân từng đóng góp và mong rằng trong thời gian sắp đến, từng nhân viên y tế của bệnh viện Nguyễn Tri Phương sẽ giữ vững tinh thần cũng như trách nhiệm của người cán bộ y tế, để đem lại bình yên cho TP và đất nước yêu quý của chúng ta!

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã dũng cảm chiến đấu với đại dịch để giữ cho tất cả chúng ta được AN TOÀN!

Thật không có từ ngữ có thể diễn tả vai trò của các bạn quan trọng như thế nào! Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ KHÔNG CHỦ QUAN để giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Những dòng chữ ít ỏi này không thể diễn tả những tình cảm chân thành của tôi - đại diện lãnh đạo Bệnh viện, một người dân của TP.HCM. Tôi cùng gia đình xin bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả các bạn, những chiến sĩ trên mặt trận y tế đang bảo vệ TP an toàn.

Một lần nữa, tôi xin cám ơn các bạn đã và đang phục vụ cộng đồng với lòng kiên nhẫn, tính trách nhiệm và sự tận tụy quên mình từ ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác.

Xin cảm ơn các bạn!

Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh. 
Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

(PLO)- Nếu bị cáo đã được giao giấy triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên toà với lý do “bị ốm” thì tùy trường hợp mà tòa án quyết định tạm hoãn hay tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo...