Lại hoãn xử chủ dự án Ocean View Nha Trang lừa hàng chục khách hàng

(PLO)- Chủ dự án Ocean View Nha Trang bị cáo buộc có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng với nhiều khách hàng để chiếm đoạt hơn 28,7 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-11, TAND tỉnh Khánh Hòa hoãn phiên sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Việt Hùng (Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thiên Nhân II, chủ đầu tư dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lý do, những bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt tại phiên tòa. Dự kiến, phiên toà sẽ mở lại vào ngày 14-12.

Tiếp tục hoãn phiên xử vụ án chủ đầu tư Ocean View Nha Trang. Ảnh: HH
Tiếp tục hoãn phiên xử vụ án chủ đầu tư Ocean View Nha Trang. Ảnh: HH

Trước đó, hồi tháng 7, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định trả hồ sơ để tiến hành định giá đất, các tài sản trên đất đối với các lô đất hiện đang phát sinh tranh chấp của những người cũng ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây nhà ở với Công ty Thiên Ân II.

Cạnh đó, điều tra làm rõ, thu thập chứng cứ về việc góp vốn, đóng tiền thực hiện các hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng nhà ở với Công ty Thiên Ân II. Xác định, làm rõ các trường hợp góp vốn không đúng hạn hoặc không tín dụng góp vốn.

HĐXX cũng đề nghị điều tra làm rõ các giao dịch liên quan đến lô đất 11, xác định số tiền bị cáo Hùng đã chiếm đoạt khi dùng lô đất này để lừa đảo. Đồng thời, cơ quan điều tra trong quá trình điều tra bổ sung, nếu phát hiện tình tiết mới cần điều tra làm rõ tình tiết đó để giải quyết vụ án.

Theo cáo trạng, tháng 1-2006, UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Thiên Nhân II thuê 72.850 m2 đất để thực hiện dự án Ocean View, trong đó có hơn 27.700 m2 đất để xây dựng nhà biệt thự.

Ngày 19-7, HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để điều tra lại. Ảnh: HH.
Ngày 19-7, HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để điều tra lại. Ảnh: HH.

Quyết định giao đất quy định Công ty Thiên Nhân II không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền mà chưa xây dựng nhà ở.

Không có đủ tài chính, từ năm 2006, bị cáo Hùng đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) chung cả dự án cho ngân hàng để vay tiền.

Sau khi được cấp 69 GCNQSDĐ từ năm giấy chứng nhận ban đầu, Hùng tiếp tục thế chấp 69 GCNQSDĐ này cho nhiều ngân hàng trên địa bàn TP.HCM để vay tiền.

Hùng biết dự án không được phân lô, bán nền nhưng vẫn ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở và không cho người mua biết thông tin của dự án cũng như việc đã thế chấp toàn bộ 69 GCNQSDĐ cho nhiều ngân hàng.

Mặt khác, với một lô đất, Hùng ký hợp đồng bán cho nhiều người rồi chiếm đoạt tiền. Trong đó, có nhiều trường hợp Hùng ký hợp đồng để người mua thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền thế chấp vay tại ngân hàng cho Hùng.

VKS xác định Hùng đã ký khống hợp đồng góp vốn với cha mẹ vợ của mình là ông Hà Văn Hiến, bà Nguyễn Thị Thu Tâm hai lô đất số 10 và số 63 dự án Ocean View. Giấy tờ thể hiện vợ chồng ông Hiến đã góp 90% giá trị hợp đồng nhưng thực tế không góp đồng nào.

Sau đó, ông Hiến, bà Tâm đem hai hợp đồng góp vốn này thế chấp cho ngân hàng vay 3 tỉ đồng đưa cho Hùng sử dụng, tạo điều kiện cho Hùng chiếm đoạt tiền.

Cáo trạng kết luận từ năm 2011 đến 2015, Hùng đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, hợp đồng chuyển nhượng đất, chiếm đoạt của một số ngân hàng, 12 khách hàng với tổng số tiền hơn 28,7 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...