Lại hoãn xử vụ ông Liên Khui Thìn đòi tài sản tại công ty Tây Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phiên tòa xử vụ ông Liên Khui Thìn đòi lại tài sản tiếp tục phải hoãn do luật sự của nguyên đơn mắc COVID-19.

Theo dự kiến ngày hôm nay (21-4), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sở hữu góp vốn trong công ty giữa ông Liên Khui Thìn và hai bị đơn là ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức.

Tuy nhiên, trước ngày xét xử, luật sư của nguyên đơn có đơn xin hoãn với lý do mắc COVID-19.

Trước đó, HĐXX đã thông báo hoãn phiên tòa hai lần vào ngày 11-4-2021 do bị đơn mắc COVID-19 và ngày 30-12-2021 do đại diện VKS báo bệnh và vắng mặt.

Tại phiên tòa gần nhất vào ngày 30-12, thẩm phán Nguyễn Văn Minh đã hỏi các bên có tự thoả thuận, hòa giải thành hay không. Trả lời thẩm phán, cả nguyên đơn và bị đơn cho biết không thể tự hoà giải thành và xin toà án giải quyết theo pháp luật.

  • Lại hoãn xử vụ ông Liên Khui Thìn đòi tài sản tại công ty Tây Sơn  ảnh 1

TAND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN THÀNH

Theo hồ sơ vụ án, khoảng năm 1996, ông Thìn và bà Mai cùng thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tây Sơn, vốn điều lệ là 3 tỉ đồng, mỗi bên góp vốn 50%. Ông Thìn làm chủ tịch hội đồng thành viên, bà Mai là giám đốc công ty.

Công ty Tây Sơn kinh doanh đa ngành nghề gồm: sản xuất sơn mài, thủ công gia dụng, mây tre đan, điện tử điện lạnh, xe máy, phân bón, may mặc, thương mại...

Sau một năm thành lập công ty, ông Thìn bị bắt trong vụ án Epco cùng Tăng Minh Phụng và bị tuyên án tử hình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa với cáo buộc chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng của nhiều ngân hàng.

Sau đó, ông Thìn được ân giảm từ án tử hình xuống tù chung thân. Hơn 10 năm cải tạo tốt, thi hành án trên 500 tỉ đồng, ông tiếp tục được giảm án rồi được đặc xá năm 2009.

Ra tù, ông Thìn cho rằng trong thời gian mình chấp hành án, bà Mai đã chuyển toàn bộ vốn và tài sản của Công ty Tây Sơn cho ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức (chồng và con bà Mai) và ông Đỗ Thế Minh (em bà Mai) mà không hỏi ý kiến của mình. Ông nhiều lần liên hệ bà Mai và người thân của bà để giải quyết nhưng họ không hợp tác.

Đến tháng 9-2018, ông Thìn khởi kiện chồng con bà Mai ra TAND TP.HCM, đề nghị tòa hủy giao dịch gian dối, phục hồi quyền sở hữu 50% tài sản và vốn góp của mình trong Công ty Tây Sơn.

Ngoài ra, ông Thìn cũng đề nghị tòa tuyên vô hiệu các giao dịch chuyển nhượng vốn góp giữa những người này, hủy các giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ lần một đến lần tám của Công ty Tây Sơn.

TAND TP.HCM chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Thìn, tuyên bố các giao dịch chuyển nhượng góp vốn giữa bà Mai với ông Đức, ông Đạo là vô hiệu. Tòa cũng tuyên hủy các giấy thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty Tây Sơn. Tuy nhiên, các bị đơn đồng loạt kháng cáo.