Lái xe không mang giấy bảo hiểm có bị phạt?

Hỏi:

Em bị mất giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy, nên khi bị CSGT kiểm tra thì bị phạt 120.000 đồng. Lâu nay em chỉ nghe sẽ bị phạt do không có giấy đăng ký xe hay không có bằng lái khi lái xe thôi. Xin hỏi, việc xử phạt hành vi không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự được pháp luật quy định như thế nào?

Trịnh Hoài Tâm (Đông Nhì, Lái Thiêu, Bình Dương)

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 58 Luật giao thông đường bộ về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe.

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, khi tham gia giao thông người lái xe phải mang theo các giấy tờ trên, nếu không có đầy đủ các giấy tờ trên sẽ bị xử phạt theo quy định.

Việc xử phạt được áp dụng theo Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016 quy định mức phạt đối với lỗi không mang giấy tờ xe như sau: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm:

- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

- Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.

Như vậy, việc bạn lái xe nhưng không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bị CSGT phạt 120.000 đồng là đúng quy định pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm