Làm rõ vụ hải quan tiếp tay doanh nghiệp buôn lậu

Ngày 4-4, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ doanh nghiệp câu kết với các công chức Chi cục hải quan cảng Cát Lái buôn lậu hàng chục tỉ đồng.

Các bị cáo hầu toà gồm Trần Minh Luận (46 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), Nguyễn Thị Ngọc Hà (41 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Văn Khiêm (53 tuổi, ngụ quận 10) bị truy tố về tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, đưa hối lộ.

Nguyễn Cường Thành Tín (31 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) bị truy tố về tội vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Nguyên công chức hải quan Nguyễn Hoàng Sơn (58 tuổi, ngụ quận 3) bị truy tố về tội nhận hối lộ.

trong khi Trần Văn Hùng Công (nguyên công chức hải quan, 54 tuổi) và nguyên giám đốc trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3, Hoàng Lâm (60 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận), bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo tại phiên xử sáng nay

Cáo trạng xác định từ tháng 3-2013 Luận thuê người thành lập hàng loạt pháp nhân Công ty Bảo Trí, Nam Hà Sơn, ABC, DCL, Cao Dương, Khải Lợi. Nhưng thực chất, mọi hoạt động của các công ty đều do Luận chỉ đạo điều hành.

Từ ngày 29-4-2014 đến ngày 27-5-2015, vì mục đích lợi nhuận, Luận, Hà, Khiêm đã sử dụng pháp nhân các Công ty Bảo Trí và Nam Hà Sơn để buôn lậu hàng hóa là thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, phụ gia và hóa chất tẩy rửa từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Trị giá hàng hóa phạm pháp là là 9,5 tỉ đồng. Từ tháng 7-2015 đến tháng 9-2015, Luận, Hà, Khiêm và Tín đã sử dụng các pháp nhân Công ty ABC, DCL, Cao Dương, Khải Lợi để vận chuyển trái phép 18 container hàng điện tử, hàng điện lạnh đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam cho các chủ hàng là đối tượng buôn lậu ngoài xã hội.

Từ đó, CQĐT cho rằng Luận, Hà và Khiêm chịu trách nhiệm đối với 12 container trị giá hàng hóa vi phạm là 6,9 tỉ đồng. Tín chịu trách nhiệm đối với 10 container trị giá hàng hóa vi phạm là 5,1 tỉ đồng...

Vào các ngày 6-5-2014 và 4-6-2014, Luận chỉ đạo Hà, Khiêm đưa cho cho Sơn, công chức hải quan Chi cục hải quan cảng Cát Lái 180 triệu đồng. Trong đó có 90 triệu đưa vào ngày 4-6-2014 để Sơn tạo điều kiện thông quan 2 lô hàng của Công ty Bảo Trí. Sơn đã nhận tiền của Khiêm, sau đó trao đổi với Hùng, công chức Chi cục hải quan cảng Cát Lái, đồng ý để Sơn xác nhận thông quan trái quy định của pháp luật cho hai lô hàng này.

Hùng đã làm trái công vụ, đồng ý để Sơn xác nhận thông quan 2 lô hàng cho Luận, Hà và Khiêm hợp thức hóa hành vi buôn lậu trị giá giá 862 triệu đồng, thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực Hải quan, thị trường kinh doanh hàng hóa, là điều kiện để Công ty Bảo Trí lợi dụng nhập khẩu trái phép hàng hóa.

Cạnh đó, theo cáo trạng từ ngày 4-6 đến ngày 26-6-2014, vì động cơ cá nhân Hoàng Lâm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là giám đốc Trung tâm 3, làm trái quy định của pháp luật. Cụ thể là trong việc ký, cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu và không ra kết luận, thông báo lô hàng của Công ty Bảo Trí không đủ điều kiện nhập khẩu để cơ quan Hải quan xử lý.

Hành vi này gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước trong lĩnh vực Hải quan, kiểm tra an toàn thực phẩm, là điều kiện để Công ty Bảo Trí lợi dụng nhập khẩu trái phép hàng hóa trị giá hơn 3 tỉ đồng.

Tại tòa, Luận, Hà, Khiêm khai 3 bị cáo đưa tiền để công chức hải quan tạo điều kiện thuận lợi khi làm thủ tục thông quan, kiểm hóa. Ngoài ra, những bị cáo này bất ngờ thay đổi lời khai, cho rằng bản thân không phạm tội buôn lậu...

Trước những mâu thuẫn giữa lời khai tại toà và tại cơ quan điều tra, HĐXX đã hoãn phiên toà trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm