Làm thủ tục kiểm điểm Thứ trưởng Kim Thoa

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương sáng 14-7, lãnh đạo Bộ Công Thương đã thông tin các vấn đề liên quan đến trường hợp Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, phương án xử lý các dự án thua lỗ…

Đang làm thủ tục kiểm điểm bà Kim Thoa

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn Bộ Công Thương, cho biết chiều 13-7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã có cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương để thông báo kết luận tại kỳ họp thứ 15 của UBKT Trung ương liên quan đến Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Theo đó, trong thời gian giữ chức vụ bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (giai đoạn 2004-2010), Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có vi phạm, khuyết điểm; những vi phạm này đến mức phải thi hành kỷ luật.

Cụ thể như mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty. Trong thời gian dài nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm…

“Hiện Ban cán sự Đảng, Đảng bộ Bộ Công Thương và chi bộ nơi Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sinh hoạt đang tiến hành các thủ tục kiểm điểm Thứ trưởng Thoa theo đúng quy trình quy định. Khi có kết quả, Bộ Công Thương sẽ công bố chính thức” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương sáng 14-7. Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Sẽ trình phương án xử lý dự án thua lỗ

Trả lời báo chí về các dự án thua lỗ ngành công thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương), cho biết bốn nhà máy phân bón đã đi vào sản xuất trở lại, có hiệu quả (đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, DAP số 1 - Hải Phòng và DAP số 2 - Lào Cai).

Hai dự án Nhà máy thép Việt Trung và dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, sau một thời gian triển khai cũng đã có những chuyển biến tích cực. Riêng Nhà máy bột giấy Phương Nam đã lên phương án tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản, hàng tồn kho.

Ông Hưng cũng chia sẻ thời gian tới các dự án trên sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng bám sát để chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đảm bảo đúng nguyên tắc và mục tiêu là làm cho các dự án này tốt lên trước khi xem xét có phải thoái vốn, bán vốn hay một giải pháp khác.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty, các chủ đầu tư phải nâng cao hiệu quả quản trị, tiết giảm chi phí, tối ưu hóa các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo lộ trình, trong tháng 7 Bộ Công Thương sẽ có phương án trình ban chỉ đạo xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém trước khi trình Thủ tướng Chính phủ về các phương án xử lý triệt để các dự án.

Liên quan tới công tác thoái vốn nhà nước tại Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco), tại buổi họp báo, ông Bùi Trường Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, cho biết dự kiến trong tháng 7 này các doanh nghiệp sẽ trình phương án thoái vốn lên Bộ.

Hiện Habeco và Sabeco đã ký hợp đồng tư vấn thoái vốn theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Dự kiến Habeco sẽ có tờ trình thoái vốn lên Bộ Công Thương trong tuần tới và Sabeco có trước ngày 31-7 này. Dự kiến sau khi được phê duyệt sẽ thực hiện bán vốn trong năm 2017.

Giám sát dịch vụ Uber, Grab

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết thời gian qua Bộ Công Thương đã nhận được nhiều phản ánh về dịch vụ Uber, Grab. Bên cạnh đó, Bộ cũng nhận nhiều ý kiến phản ánh những vướng mắc trong quá trình thanh toán của dịch vụ này.

Nhìn nhận thực tế, Thứ trưởng Hải cho rằng loại hình này đem lại quyền lợi cho người tiêu dùng vì giá rẻ, tiện lợi nhưng khi kinh doanh tại Việt Nam, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần tuân thủ pháp luật Việt Nam và cạnh tranh bình đẳng.

“Bộ sẽ phối hợp với Bộ GTVT giám sát dịch vụ Grab, Uber. Họ khuyến mãi liên tục không có nghĩa là vi phạm mà phải xem xét khuyến mãi đó có vi phạm hay không” - Thứ trưởng Hải nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lý

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lýLENS

(PLO)- Theo bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh xác định phương châm chỉ đạo, điều hành theo hướng “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá” với mục tiêu đến năm 2025 trở thành địa phương phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.