Làng chài cổ 700 tuổi ở Đà Nẵng

Sáng 27-3, UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng tổ chức lễ Đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp TP đối với cụm di tích lịch sử làng cổ Nam Ô, nhân dịp 46 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng.

Cụm di tích này gồm 7 di tích: Đình Nam Ô, Lăng Ông, miếu bà Bô Bô, miếu bà Liễu Hạnh, nghĩa trũng Nam Ô, dinh Âm Linh và giếng Lăng. Mỗi di tích minh chứng cho những thời kỳ lịch sử khác nhau của mảnh đất Đà Nẵng.

Cụm di tích tại làng cổ Nam Ô đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp TP. Ảnh: B.T. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Vỹ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP Đà Nẵng chúc mừng người dân Nam Ô vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích.

Đồng thời, ông Vỹ mong muốn thông qua các hoạt động nghi lễ, các sinh hoạt tại điểm di tích lịch sử hằng năm sẽ góp phần giáo dục mọi người biết tôn trọng các thế hệ tiền nhân có công, gắn kết được tình cảm cộng đồng bền chặt.

“Lễ đón nhận bằng này không chỉ khẳng định vai trò, giá trị của di tích mà còn ghi nhận công lao của các thế hệ nhân dân làng Nam Ô trong việc gìn giữ di tích cho đến ngày hôm nay”, ông Vỹ nói.

Theo nhiều học giả nghiên cứu, Nam Ô được xem là làng chài cổ nhất xứ Đàng trong với tuổi đời khoảng 700 năm. Khu vực này lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử, minh chứng cho sự tiếp biến giữa hai nền văn hóa Chăm – Việt với nhiều tập tục sinh hoạt, các trầm tích văn hóa đan xen.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm