Di tích Bạch Đằng Giang được xếp hạng quốc gia

Tối 2-1, tại di tích Bạch Đằng Giang (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên), TP Hải Phòng đã tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử quốc gia cho khu di tích này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và nhiều lãnh đạo bộ ngành, địa phương đã tham dự buổi lễ.

Theo UBND TP Hải Phòng, di tích Bạch Đằng Giang tại khu vực Tràng Kênh là nơi đã diễn ra ba trận thủy chiến lớn trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Năm 938, đức vương Ngô Quyền đã đại phá quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, kết thúc 1000 năm Bắc thuộc của nước ta.

Năm 981, trên dòng sông này, hoàng đế Lê Hoàn đã tiêu diệt chủ tướng khiến quân Tống xâm lược tan rã.

Năm 1288, trên dòng Bạch Đằng lịch sử, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã đánh tan quân Mông Nguyên lần thứ 3, chặn đứng cuộc xâm lược của đế chế hùng mạnh này.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đón nhận bằng xếp hạng di tích doBộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trao

Với tấm lòng thành kính, tri ân các vị anh hùng dân tộc, các bậc tiền nhân, nhân dân TP Hải Phòng đã xây dựng nên khu di tích lịch sử tại vùng đất Tràng Kênh, nơi được cho là trung tâm diễn ra các trận đánh lớn trong lịch sử.

Tới nay, trải qua gần 20 năm liên tục, được bồi đắp và hoàn thiện bằng nguồn lực xã hội hóa, khu di tích Bạch Đằng Giang đã được hoàn thành với quy mô hoành tráng.

Tại đây có các đền thờ ba vị anh hùng dân tộc gắn liền với ba chiến thắng Bạch Đằng, có Trúc Lâm Tự thờ Phật tổ Thích Ca và Phật Hoàng Trần Nhân Tông, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ Mẫu… cùng các văn bia, tượng đài uy nghiêm.

Đặc biệt, việc phát hiện các bãi cọc trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông năm 1288 tại thôn Cao Quỳ (xã Liên Khê), thôn Đầm Thượng (xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) càng khẳng định thêm giá trị lịch sử của khu di tíc.

Khu di tích Bạch Đằng Giang được Bộ VH-TT&DL xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia đúng dịp kỷ niệm 1082 năm chiến thắng đầu tiên trên sông Bạch Đằng của Đức vương Ngô Quyền, chuẩn bị kỷ niệm 1045 năm chiến thắng lần 2 của hoàng đế Lê Đại Hành và 733 năm chiến thắng lần 3 của Hưng Đạo đại vương.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đề nghị tiếp tục phát huy tốt mô hình 3 không của di tích Bạch Đằng Giang

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho biết đây là vinh dự, cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Ông Thành đề nghị UBND TP Hải Phòng khẩn trương kiện toàn Ban quản lý di tích, thực hiện nhiệm vụ quản lý theo quy định, đồng thời, chỉ đạo ban hành quy chế quản lý.

Đặc biệt, Ban quản lý di tích phải phát huy tốt mô hình “3 không” của di tích Bạch Đằng Giang những năm qua, tuyệt đối không thu vé tham quan, không tổ chức bán hàng, không thu tiền trông giữ xe.

Màn biểu diễn nghệ thuật mang chủ đề "Hào khí Bạch Đằng Giang"

“Khu Di tích Bạch Đằng Giang sẽ thực sự trở thành địa chỉ có giá trị giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, hun đúc ý chí, khát vọng xây dựng đất nước thịnh vượng, hùng cường cho các thế hệ hôm nay và mai sau” – ông Thành nói.

Sau nghi thức đón nhân Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia là chương trình nghệ thuật sử thi với chủ đề “Hào khí Bạch Đằng Giang” với sự tham gia của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên.

Chương trình gồm ba phần, với ba hoạt cảnh cùng các ca khúc tái hiện lại ba cuộc chiến thắng trên dòng Bạch Đằng lịch sử.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

(PLO)- Vào ngày 12-8 âm lịch hằng năm, ngành sân khấu lại tưng bừng với nhiều hoạt động hướng về tổ nghề, đồng thời tri ân, tưởng nhớ anh linh các vị tiền hiền tiêu biểu của sân khấu Việt Nam.

Mùa niễng đang về ...

Mùa niễng đang về ...

(PLO)- Đầu tháng tám, khi heo may bắt đầu thổi, đi qua những cánh đồng thuộc xã Nghĩa An nghe tiếng xạc xào vui tai đến lạ từ những chiếc lá của cây niễng mới chợt nhớ đến món ăn dân dã, nhưng thuộc hàng “đặc sản” của vùng quê ở ngay sát thành phố Nam Định này…