Lãnh đạo Nga, Đức điện đàm bàn về tình hình Ukraine giữa lúc Kiev đạt bước tiến lớn

(PLO)- Trong cuộc điện đàm, ông Scholz yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine, trong khi đó Tổng thống Putin cáo buộc Kiev vi phạm luật nhân đạo quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-9 đã có cuộc điện đàm kéo dài 90 phút bàn về tình hình tại Ukraine trong bối cảnh Kiev đạt được nhiều bước tiến đáng kể tại Kharkiv.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sergey Guneev/SPUTNIK ảnh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sergey Guneev/SPUTNIK

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Scholz đã thúc giục Tổng thống Putin tìm kiếm một giải pháp ngoại giao về cuộc xung đột tại Ukraine càng sớm càng tốt, dựa trên các điều kiện là một lệnh ngừng bắn, việc lực lượng Nga rút quân hoàn toàn và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Scholz nhấn mạnh sự cần thiết trong việc đảm bảo sự an toàn cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức yêu cầu ông Putin tiếp tục thực thi đầy đủ thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

“Thủ tướng Liên bang nhấn mạnh bất kỳ những hành động sáp nhập nào tiếp theo của Nga sẽ bị đáp trả và không chấp nhận trong bất cứ tình huống nào” - ông Hebestreit cho hay, đồng thời nói thêm rằng hai nhà lãnh đạo Đức và Nga đồng ý giữ liên lạc với nhau.

Ngoài ra, ông Scholz cũng yêu cầu Nga "đối xử với các tù binh chiến tranh theo các quy định của luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là Công ước Geneva, và đảm bảo quyền tiếp cận không bị cản trở của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút với Thủ tướng Đức, Tổng thống Putin nói rằng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang hứng chịu "các cuộc tấn công tên lửa liên tục từ Ukraine, điều này tạo ra nguy cơ thực sự về một thảm họa quy mô lớn” tại đây, theo đài RT.

Ông Putin cáo buộc phía Kiev vi phạm luật nhân đạo quốc tế khi tiến hành công kích vào các thành phố ở vùng Donbass, đồng thời ông cũng nói rằng Moscow cho phép Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tiếp cận các tù nhân chiến tranh Ukraine.

Bên cạnh đó, chủ nhân Điện Kremlin nói với ông Scholz rằng Nga sẽ cung cấp năng lượng cho châu Âu nếu EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt dẫn tới việc ngăn chặn nguồn cung dọc theo đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1. Theo ông Putin, việc Đức từ chối chứng nhận đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trong khi đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng năng lượng là “điều rất ích kỷ”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm