Lao động Việt Nam sang châu Phi làm những việc gì?

(PLO)- Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chấp thuận cho tám doanh nghiệp đưa lao động sang một số quốc gia châu Phi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN) thông tin hai năm gần đây, cơ quan này nhận được hồ sơ đăng ký hợp đồng của một số doanh nghiệp (DN) hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đề nghị đưa lao động đi làm việc tại một số quốc gia tại khu vực châu Phi.

Theo đó, Cục QLLĐNN đã chấp thuận cho tám DN đưa lao động sang một số quốc gia châu Phi.

Vậy lao động Việt Nam sang châu Phi làm những công việc gì?

Theo chấp thuận của Cục QLLĐNN, thị trường Algeria, lao động sang sẽ làm việc trong ngành nghề xây dựng. Thị trường này có năm DN đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận.

Tương tự, tại Cộng hòa Djibouti, cũng tiếp nhận lao động ngành xây dựng. Thị trường này chỉ có một DN đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận.

Thị trường Cameroon, tiếp nhận lao động ngành nghề thợ hàn, thợ điện và đốc công. Thị trường này cũng có một DN có đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận. Tại Cộng hòa Seychells, tiếp nhận lao động thuyền viên.

Như vậy, các thị trường nói trên ngành nghề tiếp nhận chủ yếu lĩnh vực xây dựng với năm DN đăng kí hợp đồng cung ứng.

Để đảm bảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn và hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tránh bị lừa đảo, Cục QLLĐNN khuyến cáo:

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài qua các DN hoạt động dịch vụ: Người lao động cần trực tiếp liên hệ với DN có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, có hợp đồng được Cục QLLĐNN thẩm định cho phép tuyển chọn và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trực tiếp giao kết với người sử dụng lao động ở nước ngoài: Người lao động cần làm thủ tục đăng ký hợp đồng tại Sở LĐ-TB&XH tại địa phương nơi cư trú để đảm bảo hợp đồng phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật nước/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động, tránh trường hợp bị lừa đảo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện trái sầu riêng…

Chuyện trái sầu riêng…

(PLO)- Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.