Lao động Việt Nam tại Hàn bỏ trốn để gỡ chi phí

Thông tin này được nêu ra tại hội thảo phân tích nguyên nhân nhằm ngăn ngừa tình trạng người lao động Việt Nam ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp ở Hàn Quốc, do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 16-7.

Ngoài ra, có nhiều chủ sử dụng lao động phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục sử dụng lao động không có giấy tờ hợp pháp vì có nhiều lợi ích hơn. Quy trình tuyển dụng lao động nước ngoài ở Hàn Quốc còn quá chặt chẽ và mất nhiều thời gian, tốn kém hơn so với sử dụng lao động không có giấy tờ hợp pháp. Trong khi đó, các hình thức xử phạt đối với chủ sử dụng lao động còn nhẹ và chưa kiên quyết.

Theo báo cáo, hiện có khoảng 73.000 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Tuy nhiên, số người lao động hết hạn hợp đồng ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp khá cao, khoảng 17.000 người.

PHONG ĐIỀN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.