Lao động Việt Nam tại Hàn bỏ trốn để gỡ chi phí

Thông tin này được nêu ra tại hội thảo phân tích nguyên nhân nhằm ngăn ngừa tình trạng người lao động Việt Nam ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp ở Hàn Quốc, do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 16-7.

Ngoài ra, có nhiều chủ sử dụng lao động phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục sử dụng lao động không có giấy tờ hợp pháp vì có nhiều lợi ích hơn. Quy trình tuyển dụng lao động nước ngoài ở Hàn Quốc còn quá chặt chẽ và mất nhiều thời gian, tốn kém hơn so với sử dụng lao động không có giấy tờ hợp pháp. Trong khi đó, các hình thức xử phạt đối với chủ sử dụng lao động còn nhẹ và chưa kiên quyết.

Theo báo cáo, hiện có khoảng 73.000 lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Tuy nhiên, số người lao động hết hạn hợp đồng ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp khá cao, khoảng 17.000 người.

PHONG ĐIỀN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.