Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma

Sáng 14-3, tại Đà Nẵng, Hội cựu chiến binh Lữ đoàn 83 phối hợp với Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 Anh hùng liệt sĩ hi sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma ngày 14-3-1988 trước quân xâm lực Trung Quốc.

Các cựu binh từng làm nhiệm vụ ở Trường Sa, các cán bộ, chiến sĩ có đồng đội hi sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma và thân nhân các gia đình liệt sĩ đã cùng đến buổi lễ tưởng niệm ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) để thắp nén nhang tưởng nhớ những người đã ra đi vì Tổ Quốc

Năm nay, nhiều thủ tục trong buổi lễ tưởng niệm được cắt gọn hơn nhằm tuân thủ quy định về phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, ban tổ chức đã thông báo những cựu binh ở địa phương nào thì tổ chức ở địa phương đó.

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma ảnh 1

Mô hình tàu HQ-604 đặt bài vị 64 chiến sĩ hi sinh tại Gạc Ma đã được các cựu chiến binh làm từ nhiều ngày qua

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma ảnh 2

9 giờ 30 phút ngày 14-3, đông đảo cựu binh là bộ đội Trường Sa qua các thời kỳ đã có mặt tại buổi lễ tưởng niệm

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma ảnh 3

Năm nay, nhiều thủ tục trong buổi lễ tưởng niệm được cắt gọn hơn nhằm chấp hành quy định về phòng chống dịch COVID-19

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma ảnh 4

Đồng đội thắp nén hương tưởng nhớ các liệt sĩ đã hi sinh

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma ảnh 5

Buổi lễ tưởng niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm

Trước bàn thờ có tên 64 liệt sĩ, ông Nghiêm Hồng Giang, nguyên Trung đoàn phó, Tham mưu trưởng Trung đoàn E83 đã bùi ngùi nhớ lại sự hi sinh của những đồng đội ở trận chiến lịch sử.

“Các chiến sĩ đã phải chịu đựng rất nhiều gian khổ, hi sinh để có được Trường Sa như ngày hôm nay. Tuy tôi không xuất hiện trong sự kiện Gạc Ma 1988, nhưng tình cảm của chúng tôi đối với các anh vô cùng thiêng liêng. Công ơn này sẽ được nhớ mãi và chúng tôi nguyện nêu gương, tiếp nối truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ”, ông Giang chia sẻ.

Cất tiếng hát đầy xúc động tưởng nhớ tới chồng là liệt sĩ Trần Văn Phòng cùng 64 liệt sĩ, bà Nguyễn Thị Bích Lạc (Hội Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân) vẫn không thể quên cú sốc năm 1988 khi biết tin người thân của mình đã nằm xuống dưới dòng biển lạnh mãi mãi.

“Sau khi nhận được tin thì bản lĩnh người lính nhưng không thể không xúc động trước sự kiện đó. Với vai trò là người lính, người con của gia đình, tôi phải kìm nén cảm xúc, động viên bố mẹ chăm lo con nhỏ. Từ đấy đến nay vẫn luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao”, bà Lạc nghẹn ngào

Sau thủ tục hóa vàng, đến khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, một vòng hoa tươi với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma – Trường Sa (14-3-1988)” được đồng đội thả xuống biển để tưởng nhớ những anh hùng nằm lại ở ngoài khơi.

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma ảnh 6

Bà Nguyễn Thị Bích Lạc (Hội Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân) cất tiếng hát xúc động tưởng nhớ đến chồng là liệt sĩ Trần Văn Phòng cùng 64 liệt sĩ

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma ảnh 7

Mẹ của liệt sĩ Nguyễn Hữu Lộc xúc động khi nhớ về người con trai của mình

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma ảnh 8

Các thủ tục mặc niệm, hóa vàng được diễn ra nhanh gọn

Lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ bảo vệ Gạc Ma ảnh 9

Mọi người thả vòng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ