Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc là vô giá trị

Ngày 4-5, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương để phản đối phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2021.

Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, vừa qua, các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đã đưa thông tin về việc phía Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, hiệu lực từ ngày 1-5-2021 đến 16-9-2021, phạm vi trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ bắc, bao gồm một phần Vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Đây là hành động đơn phương và phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế có liên quan, đi ngược lại tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông" - Hội nghề cá Việt Nam nhấn mạnh.

Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc là vô giá trị ảnh 1

Ngư dân vẫn đánh bắt thủy hải sản bình thường trên các ngư trường thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: CTV

Hội Nghề cá Việt Nam cũng cho biết, việc ban hành lệnh cấm và kéo dài thời gian cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của phía Trung Quốc gây nguy cơ đụng độ giữa lực lượng chấp pháp của Việt Nam và tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Do đó, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái này, và coi đó là hành động ngang ngược, đơn phương của phía Trung Quốc.

"Lệnh cấm đánh bắt cá trên của Trung Quốc là vô giá trị. Trung Quốc không có quyền cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nêu trên" - Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay lệnh cấm đánh bắt cá trên của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển và bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Về phần mình, Hội Nghề cá Việt Nam cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh hội thủy sản, hội nghề cá địa phương, đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng pháp luật khi đánh bắt trên biển; vận động ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

Cùng lên tiếng: Bất cập khi thiếu bãi giữ xe tại TP.HCM

(PLO)-  Cách đây gần 20 năm, theo định hướng quy hoạch bãi giữ xe ở khu vực trung tâm, UBND TP đã chọn tám địa điểm để kêu gọi đầu tư xây dựng các bãi đậu xe ngầm kết hợp với các trung tâm thương mại, dịch vụ. Đến khoảng năm 2010, TP.HCM chọn bốn địa điểm ở khu vực trung tâm để tiếp tục làm dự án là Công viên Lê Văn Tám, sân khấu Trống Đồng, sân bóng đá thuộc Công viên Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư.