Liên Hợp Quốc tái khẳng định cam kết về toàn vẹn lãnh thổ Ukraine sau trưng cầu ở 4 tỉnh

(PLO)- Liên Hợp Quốc tái khẳng định cam kết của mình đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine sau khi chính quyền ở một số tỉnh ly khai của nước này tuyên bố đa số người dân ủng hộ ý tưởng sáp nhập vào Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng thông tấn Nga TASS, phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) về Ukraine ngày 27-9, bà Rosemary DiCarlo - Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị - cho biết LHQ vẫn cam kết với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và không thể xem các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia là “biểu hiện thực sự nguyện vọng của nhân dân”.

Bà Rosemary DiCarlo - Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị trong một cuộc họp. Ảnh: UNMISSIONS.ORG

Bà Rosemary DiCarlo - Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị trong một cuộc họp. Ảnh: UNMISSIONS.ORG

“Các hoạt động này, bắt đầu vào ngày 23-9, đã được tổ chức trong khi cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra, tại các khu vực dưới sự kiểm soát của Nga và bên ngoài khuôn khổ luật pháp và hiến pháp của Ukraine. Chúng không thể được gọi là biểu hiện thực sự nguyện vọng của nhân dân” - bà DiCarlo nói.

Phó Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh: “Tôi xin nhắc lại ở đây rằng LHQ vẫn hoàn toàn cam kết đối với chủ quyền, thống nhất, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, trong các biên giới được quốc tế công nhận, phù hợp với các nghị quyết liên quan của LHQ”.

Cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga ở 2 tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass và 2 tỉnh Kherson, Zaporizhia kết thúc vào ngày 27-9. Theo truyền thông Nga, việc kiểm phiếu ở các khu vực trên đều đã được hoàn tất với tỉ lệ phiếu ủng hộ ý tưởng sáp nhập Nga hơn 80%.

Đài RT ngày 27-9 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mục tiêu chính của Nga khi ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh Ukraine là “cứu mạng sống” của những người dân sống ở những khu vực này. Trước đó, ông Putin khẳng định Moscow sẽ ủng hộ bất kỳ kết quả nào và sẽ hoan nghênh quyết định của người dân 4 khu vực nếu họ bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên, Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc các cuộc trưng cầu nói trên là “giả mạo” và tuyên bố sẽ không công nhận kết quả, đài Nga RT đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.