Lợi dụng dịch bệnh, sức khỏe người dân để tiêu cực là xấu xa

Sáng 12-5, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 6 gồm: ĐB Phạm Khánh Phong Lan, ĐB Trương Trọng Nghĩa, ĐB Nguyễn Việt Dũng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Bình Thạnh trước kỳ họp thứ 9 QH khóa XIV, tại Nhà thiếu nhi quận.

Cử tri quận Bình Thạnh được bố trí ngồi cách xa nhau, tại Nhà thiếu nhi quận. Arnh: LÊ THOA

Tại đây, cử tri Ngô Thanh Loan (phường 17) bày tỏ sự tự hào, tri ân những đội ngũ y, bác sĩ, quân đội,… ở tuyến đầu đã cùng nhau ra sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
“Tuy nhiên, điều đau lòng trong mấy tháng chống dịch là một số Trung tâm CDC của các địa phương đã nhập thiết bị xét nghiệm COVID-19 giá 2 tỉ đồng thôi nhưng kê khống lên 7 tỉ đồng. Tôi đề nghị ĐBQH kiểm tra và trả lời cho cử tri xem việc này đã được xử lý đến đâu, đừng để tình trạng lợi dụng dịch mà làm giàu cho một số cá nhân” - cử tri Loan nói.

Cử tri Ngô Thanh Loan (phường 17, quận Bình Thạnh) nêu hàng loạt băn khoăn, bức xúc về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: LÊ THOA

Cử tri Loan cũng bức xúc trước việc có giám đốc BV thu gom khối lượng lớn khẩu trang thực hiện ngoài mục đích y tế của đơn vị.
"Việc này phải được xử lý kiên quyết, đừng để bất cứ cá nhân, tổ chức nào lợi dụng dịch bệnh để kiếm lời trên nỗi đau của người dân” - bà Loan đề nghị. 
Trả lời ý kiến của cử tri Loan, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP, nhìn nhận trong thời điểm dịch bệnh, đất nước ta đã làm việc, nỗ lực rất nhiều để không chế, ngăn chặn dịch. Trong đó, toàn thể xã hội đã có ý thức phòng, chống dịch rất cao.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (giữa) cho biết sẽ giám sát công tác xử lý tiêu cực trong dịch COVID-19 để thông tin cho cử tri. Ảnh: LÊ THOA

“Bên cạnh những cố gắng, nỗ lực chung đó thì vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh. Họ đã lợi dụng dịch bệnh làm giàu cho cá nhân. Những tiêu cực này sẽ được giải quyết quyết liệt, thỏa đáng. Bởi những tiêu cực mà lợi dụng tình hình dịch bệnh, tính mạng, sức khỏe của người dân là xấu xa” - ĐB Lan nhấn mạnh.
ĐB Lan cũng cho biết cơ quan chức năng sẽ tập trung xử lý những tiêu cực này để làm gương. ĐBQH cũng sẽ giám sát chặt chẽ vấn đề này, để thông tin cho cử tri. ĐB Lan cũng ghi nhận toàn bộ ý kiến của bà con để truyền đạt lên QH trong kỳ họp tới.
 

Bức xúc trước tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông

Cử tri Phan Văn Lực (phường 13) nhìn nhận tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông đã trở thành chiến lược lâu dài của họ. Ông bức xúc và dẫn chứng hàng loạt vi phạm chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian qua.

Trong đó, gần đây nhất, nước này đã ngang nhiên thành lập cái gọi là quận đảo Tây Sa, Nam Sa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; đâm chìm tàu cá Việt Nam, còn lên giọng điệu vu khống…

Lợi dụng dịch bệnh, sức khỏe người dân để tiêu cực là xấu xa ảnh 4
Cử tri Phan Văn Lực (phường 13, quận Bình Thạnh) nói về tình hình Biển Đông. Ảnh: L.THOA

“Điều quan trọng nhất hiện nay là chúng ta phải lên tiếng một cách công khai và mạnh mẽ hơn nữa. Việc đoàn kết sẽ tạo sức mạnh ngăn chặn tham vọng bành trướng này của Trung Quốc” - cử tri Lực đề nghị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm