Lời kể nhân chứng vụ cháy nhà 2 người tử vong ở đường Lê Văn Sỹ

(PLO)- Phát hiện cháy nhà trong hẻm đường Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, hàng xóm đã xông vào dập lửa, đưa người bên trong ra nhưng bất thành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vụ cháy khiến hai anh em ruột tử vong tại căn nhà trên đường Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình, TP.HCM) hiện vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân.

Hàng xóm xông vào đám cháy cứu nạn nhân

Ngày 6-12, Công an quận Tân Bình vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường vụ cháy nhà trên đường Lê Văn Sỹ khiến hai anh em ông ĐDH (70 tuổi) và ông ĐPNH (62 tuổi) tử vong.

Lời kể nhân chứng vụ cháy nhà chết 2 người ở đường Lê Văn Sỹ
Cảnh sát PCCC huy động phương tiện nhanh chóng tới hiện trường khống chế đám cháy. Ảnh: HT
chay-nha1.jpg
Lực lượng cứu hỏa được huy động tới hiện trường khống chế đám cháy. Ảnh: NY

Đến sáng cùng ngày, nhiều người dân sống trong hẻm 305 đường Lê Văn Sỹ vẫn chưa hết bàng hoàng, không dám nghỉ ngơi sau vụ cháy được miêu tả là “hơn chục năm rồi chưa thấy”.

Theo người dân, hai nạn nhân là anh em ruột. “Người em thì hơi khờ, còn người anh tâm trí cũng chậm hơn so với người bình thường. Người này trước có vợ, ở bên vợ xong sau không hiểu vì sao chuyển về đây ở được một tháng thì xảy ra vụ việc” – ông Hùng, một người sống cách đó mấy căn nhà nói.

Lời kể nhân chứng vụ cháy nhà chết 2 người ở đường Lê Văn Sỹ
Vụ cháy khiến hai người đàn ông là anh em ruột tử vong. Ảnh: NT

Hàng xóm cho biết thời điểm xảy ra cháy, trong căn nhà, ngoài anh anh em ruột là ông DH và ông NH thì còn một người đàn ông là thành viên trong gia đình sống cùng hai con nhỏ.

Khoảng 21 giờ tối 5-12, hàng xóm gần đó nhìn qua thấy lửa âm ỉ từ căn nhà nên hô hoán. Những người xung quanh huy động bình cứu hỏa khống chế nhưng căn nhà chứa nhiều đồ vật dễ cháy quá nên không dập được. Trong đám cháy phát ra một số tiếng nổ đùng đùng.

Thời điểm này, ông Ba (64 tuổi) ở trong nhà, cách nơi cháy chỉ vài bước chân nhìn thấy nên cùng một hàng xóm khác lao qua, hô hoán. Mặc lửa, ông Ba lao vào đám khói hô “cháy nhà”. Nhưng lúc này, người đàn ông sống bên trong cùng hai con nhỏ do sợ quá, chạy xuống hướng dưới bếp.

Lời kể nhân chứng vụ cháy nhà chết 2 người ở đường Lê Văn Sỹ
Bên trong căn nhà chứa nhiều đồ đạc, vật dụng hư cũ nên việc dập tắt đám cháy gặp không ít khó khăn. Ảnh: NT

“Cháy nhà rồi, bế con mày chạy ra” – ông Ba kể mình đã quát rất to, trong khi người đàn ông được miêu tả là “khóc hu hu”. Ông Ba liền vừa xô vừa đẩy để người này và hai cháu nhỏ chừng 3-4 tuổi ở bên trong thoát ra. Ông Ba cũng là người đầu tiên tiếp cận hiện trường.

Không cứu kịp hai người mắc kẹt

Người đàn ông tóc muối tiêu, ngồi ở bậc thềm nhà hàng xóm, tay còn ám vết khói cho biết người bên trong quá hoảng hốt, tìm chỗ nấp chứ không tìm cách thoát ra. Khi ông Ba kéo được ra ngoài và hỏi “còn ai nữa không” thì người đàn ông nói rằng “còn hai người nữa, ở trên lầu”.

Lúc này, lửa đã bắt đầu lan rộng, tỏa khói khét lẹt. Mặc kệ sức nóng, ông Ba tiếp tục lao lên trên lầu tìm hai người còn lại. "Nhưng ngột quá, tôi phải chạy xuống lại” – ông Ba tiếp và cho biết lúc chạy ra thấy lửa cháy cao chừng 1 m.

Lời kể nhân chứng vụ cháy nhà chết 2 người ở đường Lê Văn Sỹ
Các hàng xóm cho biết, các đồ đạc này do người bên trong nhà lấy ở đâu đó về và tích trữ trong thời gian dài. Ảnh: NT

Ngồi cạnh ông Ba, ông Thuận cũng cho biết thời điểm này mình có tham gia cứu hỏa. Hai người đàn ông lấy xô, tạt nước tìm cách khống chế nhưng “dập chỗ này lửa cháy chỗ khác” và “bên trong đồ đạc nhiều quá, chắn hết lối đi”. Việc chữa cháy vào “thời khắc vàng” thất bại.

Ông Ba sau đó chạy ra kêu “chết rồi! lửa to quá, hai ông kia chết ngộp rồi phải làm sao… ” nhưng lửa to quá, không ai vô được nữa.

Các hàng xóm lân cận mang nước, bình chữa cháy tới nhưng lúc này lửa lớn bốc cao trong một không gian hẹp chứa nhiều chất cháy nên tỏa nhiệt và khói lớn. Việc tiếp cận bất thành.

Lời kể nhân chứng vụ cháy nhà chết 2 người ở đường Lê Văn Sỹ
Vụ cháy khiến hai nạn nhân tử vong khiến người xung quanh bàng hoàng. Ảnh: NT

Các hàng xóm cũng cho biết căn nhà chứa nhiều đồ như ve chai do các thành viên bên trong nhặt ở đâu đó về. Những đồ đạc này họ cũng không chịu bán, trong đó có các vật dễ cháy như vải, giấy, nhựa… “chất cao như nóc nhà, choán hết cả lối đi và bốc mùi”.

“Chúng tôi cũng có tiếp cận, khuyên nhủ họ thậm chí cả chính quyền vận động họ nhưng họ không chịu nghe” – một hàng xóm khác cho hay.

Một người đàn ông ở kế căn nhà cho biết, vụ cháy khiến gia đình mình bị thiệt hại vì máy móc hư hỏng, tường nhà bong tróc.

Ghi nhận, căn nhà một trệt một lầu bề ngang chừng 3,5 mét, nằm sâu trong con hẻm ngoằn ngoèo. Bên ngoài, nhiều đồ đạc hư hỏng được kéo ra, phía trong nhiều đồ hư cũ như ve chai bị cháy nham nhở tràn hết lối đi.

Đám cháy cũng khiến phần gác lầu một đổ sập, tường nhà bong tróc do sức nóng. Ngoài ra, hai căn nhà lân cận cũng bị cháy xém.

Cơ quan chức năng cũng phong tỏa hiện trường, một cán bộ mặc sắc phục công an yêu cầu phóng viên và cả người dân không được quay phim, chụp hình vì đang điều tra.

Đến hơn 8 giờ ngày 6-12, Công an quận Tân Bình vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ cháy.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 21 giờ, đám cháy bùng lên từ căn nhà trong hẻm 305 đường Lê Văn Sỹ (phường 1, quận Tân Bình).

Cảnh sát PCCC quận Tân Bình, quận Phú Nhuận và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP.HCM điều động tổng cộng 10 xe chữa cháy các loại đến hiện trường khống chế đám cháy.

chay nha 3.jpg
Vụ cháy xảy ra trong hẻm đường Lê Văn Sỹ. Ảnh: NT

Căn nhà có diện tích khoảng 42 m2, gồm một trệt, một gác lửng chứa nhiều vật dụng dễ cháy nên lửa bùng lên nhanh và dữ dội. Công tác khống chế gặp không ít khó khăn.

Theo cơ quan chức năng, lửa lớn đã khiến gác lửng đổ sập đè bít cửa ra vào và do bên trong chứa nhiều vải, nhựa, giấy gây khó khăn cho công tác cứu hỏa.

Hậu quả vụ việc khiến hai anh em ruột tử vong. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tên các nhân vật trong bài viết đã được thay đổi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm